• Home
  • Tin tức
  • Tế bào gốc là gì? Vai trò trong y học của tế bào gốc?

Tế bào gốc là gì? Vai trò trong y học của tế bào gốc?

Hiện nay với ngành y học đang rất phát triển thì việc lưu trữ tế bào gốc từ lúc trẻ được sinh ra, được coi như một “bảo hiểm sinh học” trọn đời giúp quá trình điều trị các bệnh khó cho gia đình và trẻ trở nên dễ dàng hơn. Vậy tế bào gốc là gì? Công nghệ và vai trò của tế bào gốc trong ngành y học là gì?

Tế bào gốc là gì?

Ứng dụng tế bào gốc thu hút rất nhiều sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu sinh học, việc lưu trữ được tế bào gốc sẽ giúp bệnh nhân hay người nhà có cùng huyết thống của bệnh nhân có khả năng chữa trị được những bệnh lý nguy hiểm đến bản thân. Tế bào gốc có thể được tìm thấy được ở phôi thai hoặc cơ thể của người đã trưởng thành.

Tế bào gốc là dạng tế bào có khả năng tự đổi mới, sinh sôi và phát triển thành những tế bào có chức năng chuyên biệt để thay thế cho một mô cụ thể nhất định.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc có thể được phân lập từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng phổ biến và hiệu quả nhất là lưu trữ tế bào gốc từ máu, mô và dây rốn cung cấp cho tế bào nhiều ưu điểm và khả năng vượt trội. Thường hiện nay với nhiều gia đình đã qua tìm hiểu thì khi trẻ vừa được sinh ra đã được bố mẹ thực hiện biện pháp lưu trữ tế bào gốc để phục vụ mục đích trị bệnh cho trẻ sau này. Từ máu dây rốn có thể tách ra được tế bào mạch máu. Từ mô dây rốn thì tách được tế bào trung mô. Tế bào gốc tạo máu được sử dụng truyền máu tới với tuỷ xương tại đây sẽ sản sinh ra những tế bào kháng thể mới thay thế cho các tế bào chết.

Với những tế bào gốc tạo máu thì các bệnh hiểm nghèo như đa u tuỷ xương, các bệnh liên quan đến gan, thalassemia,… đều có thể hỗ trợ và điều trị. Còn đối với tế bào gốc trung mô, ứng dụng điều trị các bệnh khác nhau dựa trên cơ chế. Dựa vào 2 cơ chế là khả năng biệt hoá các tế bào chức năng thay thế các tế bào hỏng, và khả năng cơ chế điều biến miễn dịch.

Tại Việt Nam, việc nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc để điều trị các bệnh trong y học đã được thực hiện từ những năm 90 của thế kỉ XX. Gần đây, các tế bào trung mô cũng đã được ứng dụng để thực hiện điều trị các bệnh lý như tiểu đường, các bệnh lý về gan, ….

Phân loại tế bào dựa trên nguồn gốc

Tế bào phôi gốc

Tế bào gốc phôi (Embryonic Stem Cells- ESC) là các tế bào đa năng ở phôi sớm cho đến giai đoạn phôi nang. Các tế bào này có tiềm năng biệt hoá thành các tế bào chức năng rất cao. Tuy nhiên để có được tế bào phôi gốc thì cần tách từ phôi nang lúc mới sinh, cũng có thể tạo theo cách nhân tạo nhưng sẽ xảy ra những vấn đề liên quan đến đạo đức. Về vấn đề tế bào gốc nhân tạo thì mọi thứ mới chỉ dừng ở mức độ nghiên cứu.

Tế bào gốc trưởng thành

Ở các mô trưởng thành cũng chứa một số tế bào gốc với số lượng nhất định được gọi là tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cells – ASC). Tế bào gốc trưởng thành có tiềm năng biệt hoá thành các tế bào với chức năng riêng biệt. Ứng dụng của tế bào gốc trưởng thành hiện nay dựa trên tế bào gốc tạo máu, tế bào trung mô. Tế bào gốc tạo máu có thể thu được từ tế bào gốc tuỷ xương, máu ngoại vi hoặc máu dây rốn. Tế bào gốc trung mô thì có thể thu được ở tuỷ xương, mô mỡ, mô dây rốn.

Tế bào gốc từ mô dây rốn

Mô dây rốn kết nối giữa nhau thai và bào thai chứa rất nhiều loại tế bào gốc khác nhau nằm trong nhóm tế bào nhũ nhi (Infant Stem Cells), có thể kể tên ra như: Tế bào biểu mô, tế bào trung mô, tế bào nội mô,…

Mỗi loại tế bào từ mô dây rốn đều là những tế bào đa năng và có khả năng biệt hoá thành những tế bào chuyên biệt để thay thế những tế bào trong hệ thần kinh, da, sụn, xương,… hỗ trợ và điều trị các bệnh lý ở những cơ quan liên quan đến những tế bào đó. Loại tế bào được nghiên cứu và thực hiện rất nhiều thử nghiệm hiện nay đó chính là tế bào trung mô MSCs. Tế bào MSCs từ mô rốn có rất nhiều ưu điểm so với tế bào MSCs từ mô mỡ, hoặc tuỷ xương như tăng sinh dễ dàng, số lượng nhiều, không xâm lấn, chưa bị ảnh hưởng do các vấn đề môi trường.

Tế bào gốc đa năng cảm ứng

Tế bào gốc đa năng cảm ứng (Induced Pluripotent Stem Cells – iPSC) hay còn được gọi là tế bào gốc đa năng nhân tạo, là những tế bào đã được tái tạo từ những tế bào soma hay tế bào sinh dưỡng nhờ cảm ứng từ những yếu tố phiên mã. Tế bào iPSC vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và hoàn thiện.

Tế bào gốc từ máu dây rốn

Máu dây rốn chứa rất nhiều tế bào gốc tạo máu (Hematopoietic stem cells -HSCs), những nghiên cứu đã chứng minh có thể sử dụng cho ghép tế bào gốc tạo máu thay thế cho việc ghép tuỷ xương trước kia. Tế bào máu từ dây rốn cũng cần được phải thu nhập từ em bé từ khi mới sinh ra để lưu trữ.

Ứng dụng tế bào gốc trong việc chữa bệnh

Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm

Thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm là phương pháp được khuyến khích sử dụng tại những cặp vợ chồng hiếm muộn và có khó khăn về việc sinh con. Trứng sẽ được lấy từ cơ thể người phụ nữ, tinh trùng lấy từ nam kết hợp với nhau để tạo thành phôi thai rồi đưa trở lại với tử cung người phụ nữ. Mọi quá trình sẽ đều diễn ra trong ống nghiệm cho đến khi hình thành mới đưa trở lại cơ thể người phụ nữ.

Tế bào gốc sẽ hỗ trợ quá trình sinh sản tinh trùng của đàn ông, hoặc quá trình tạo phôi thai để đưa trở lại cơ thể người phụ nữ. Tế bào gốc sẽ thúc đẩy và hỗ trợ quá trình thụ tinh nhân tạo này diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn.

Ứng dụng trong quá trình điều trị lupus ban đỏ

Lupus ban đỏ là một dạng bệnh tự miễn và có thể gây tổn thương cho nhiều cơ quan như da, khớp, tim, phổi, thần kinh,… Các phương pháp thường được áp dụng điều trị như thuốc ức chế miễn dịch, ghép thận, và đặc biệt hiện nay thì phương pháp sử dụng tế bào gốc cũng được coi như là một phương pháp rất tốt để điều trị căn bệnh này.

Điều trị lupus ban đỏ bằng tế bào gốc cũng sẽ có 2 phương pháp là sử dụng tế bào gốc tạo máu, hoặc tế bào gốc trung mô đồng loại. Tuy nhiên theo các số liệu thống kê thì tế bào gốc tạo máu lại có tín hiệu chữa trị hiệu quả hơn nhưng chi phí sử dụng dịch vụ này khá đắt đỏ.

Ứng dụng trong quá trình điều trị khớp gối

Đối với những người mắc bệnh thoái hoá khớp gối, có thể sử dụng công nghệ tế bào gốc để hỗ trợ quá trình điều trị chống viêm, và phục hồi lại chức năng khớp. Hiện tại, phổ biến điều trị khớp bằng hai phương pháp là tế bào gốc tự thân mô mỡ hoặc tế bào gốc đồng loài từ dây rốn.

Ứng dụng trong quá trình điều trị ung thư

Tế bào gốc tạo máu đa được áp dụng thành công trong quá trình điều trị ung thư rất tốt. Phương pháp này góp phần đưa nhiều bệnh nhân vượt qua được ngưỡng cửa tử, mà còn sống và khỏi bệnh. Với những dạng ung thư thể đặc, thì cũng đã có những thành công nhất định với liệu pháp tế bào kết hợp với hoá trị, xa trị. Trong tương lai, thì những biện pháp tế bào áp dụng trong quá trình điều trị ung thư còn tiến xa và phát triển hơn nữa.

Ứng dụng tế bào gốc trong việc chữa bệnh

Ứng dụng trong việc điều trị tiểu đường

Việc ứng dụng công nghệ sinh học tế bào trong việc điều trị tiểu đường được coi là sự đột phá trong y học. Các tế bào gốc sẽ biệt hoá thành các tế bào sản xuất insulin và khắc phục việc đề kháng insulin ở mô ngoại vi.

Ngoài ra thì còn hỗ trợ thúc đẩy những tế bào non trẻ ở tuyến tuỵ tái tạo thành các tế bào trưởng thành để hình thành các lớp “lá chắn” bảo vệ tuyến tuỵ khỏi tình trạng oxy hoá gây chết người.

Công nghệ sinh học tế bào tại phòng khám Bách Giai

Nguyên lý phương pháp lấy lượng máu nhỏ ra ngoài cơ thể tưới ozon và “kháng thể thông tin” rồi đưa lại vào cơ thể. Kháng thể thông tin đưa lại vào cơ thể trở về hệ tuần hoàn máu kích thích tuỷ xương sản sinh tế bào kháng thể gốc đưa về hệ mạch bạch huyết và lưu trú ở đó.

Ozon tươi có tác dụng giúp tế bào máu ngậm nhiều oxi và các chất sinh dưỡng đi tới tế bào giúp tế bào trên toàn cơ thể tăng cường trao đổi chất tăng cường đề kháng từ đó cơ thể bệnh nhân khoẻ mạnh tiết càng nhiều tế bào kháng thể gốc Tcell – CD8+. Tcell – CD8+ có tác dụng tiêu diệt tất cả các mầm mống gây bệnh về gan. Ngoài ra kích thích tăng sinh và hồi phục tế bào gan có hiện tượng xơ hóa, sẹo mô gan hình thành do các bệnh do men gan, virus, u, ung thư.

Sử dụng kết hợp sóng siêu âm sinh học kích thích vào các mô, tế bào gan. Sóng có tác dụng tăng tuần hoàn lưu thông máu ở gan, giảm đau kháng viêm đối với gan đang nhiễm bệnh hoặc bị tổn thương do môi trường chất độc hại. Ngoài ra kích thích tăng sinh và hồi phục tế bào gan có hiện tượng xơ hóa, sẹo mô gan hình thành do các bệnh do men gan, virut, u, nang . Gan tiếp nhận sóng sẽ sản sinh thông tin gửi về các hạch bạch huyết của hệ miễn dịch sản sinh tế bào kháng thể IGM và IGG,

Kết hợp các phương thuốc đông y bí truyền của Trung Quốc giúp dưỡng sinh an thần bồi bổ cơ thể cải thiện sức khỏe, tăng cường miễn dịch tự nhiên từ đó sản sinh càng nhiều kháng thể gốc và giúp kháng thể gốc lưu trữ trong cơ thể lâu hơn.

Hình thành 2 lớp bảo vệ kháng thể tự thân gồm Tiêu diệt các mầm bệnh, tế bào nhiễm bệnh và ngăn chặn tế bào gan nhiễm virus bằng kháng thể gốc sinh ra từ tủy xương CD8+ lưu trú ở hệ miễn dịch trung ương( hệ bạch huyết) và các kháng thể IGM, IGG lưu trú tại gan tạo lớp bảo vệ các tác nhân độc hại từ môi trường, thói quen xâm hại trực tiếp đến gan. Đặc biệt sau khi tiêu diệt hết bệnh các kháng thể lưu trú ở gan tạo lớp bảo vệ trong và ngoài, bất cứ khi nào có các mầm bệnh cũ xuất hiện sẽ tiếp tục nhân lên và tiêu diệt.

Câu hỏi thường gặp

Với cơ chế chiếu sóng sinh học sẽ tác động trực tiếp vào gan, tăng tuần hoàn lưu thông máu ở gan, giảm đau kháng viêm đối với gan đang nhiễm độc hoặc tổn thương, đồng thời sản sinh ra các tế bào miễn dịch IGM và IGG, tạo nên một hệ thống bảo vệ chắc chắn cho gan bị nhiễm bệnh: Viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, xơ gan

Kết hợp 2 phương pháp này sẽ mang lại hiệu quả điều trị tối đa. Trong đó sóng sinh học IGG sẽ giúp gan giảm đau, kháng viêm, tăng hệ miễn dịch, còn tế bào gốc tủy xương Tcell CD8+ sẽ kích thích sản sinh ra các kháng thể thông tin đi vào máu và kích thích tủy xương tiết ra tế bào gốc giúp phục hổi tế bào gan có hiện tượng xơ hóa, sẹo mô do viêm gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan đó ạ.

Phương pháp này phù hợp với tất cả những người có bệnh lý về gan như: Viêm gan, gan nhiễm mỡ, men gan cao, xơ gan… và có những biểu hiện như: Ngứa, nổi mề đay, mụn nhọt, đau hạ sườn phải, vàng da, nước tiểu sẫm màu, cơ thể thường xuyên mệt mỏi mà không rõ lý do, khó ngủ căng thẳng dễ cáu gắt, hơi thở có mùi…

Để biết chính xác liệu trình điều trị, người bệnh cần có kết quả thăm khám chi tiết. Sau đó bác sĩ sẽ đánh giá và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp.

Chia sẻ:

Chủ đề:

call
Gọi điện
smsNhắn tin
chat Chat Zalo
supportCần tư vấn
Please enable JavaScript in your browser to complete this form.