Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?


Xơ gan giai đoạn cuối sống được bao lâu?

22-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Xơ gan giai đoạn cuối là biến chứng của bệnh gan mà chẳng ai mong muốn vì mức độ nguy hiểm cảu bệnh khá cao. Sở dĩ bệnh nguy hiểm bởi vì người nhiễm bệnh giai đoạn đầu hầu như không có biểu hiện gì và khi xơ gan giai đoạn cuối thì người bệnh gần như đã nắm chắc “tấm vé tử”. Việc điều trị khỏi bệnh xơ gan lúc này gần như không thể mà chủ yếu là kéo dài sự sống và giảm bớt những khó khăn, đau đớn cho người bệnh.

XƠ GAN GIAI ĐOẠN CUỐI CÓ TỶ LỆ NGƯỜI SỐNG SóT KHÔNG CAO

Xơ gan là 1 trong những biến chứng của bệnh gan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến xơ gan trong đó nguyên nhân chủ yếu vẫn là do viêm gan virus hoặc do rượu.

Khi mới mắc bệnh về gan, do những triệu chứng khó nhận biết nên bệnh thường tiến triển sang giai đoạn nặng (xơ gan).

Xơ gan bao gồm hai giai đoạn: xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Xơ gan còn bù (giai đoạn đầu) hầu như không có triệu chứng gì hoặc chỉ xuất hiện dấu hiệu nhẹ như mệt mỏi, hơi đau ở hạ sườn phải.

Xơ gan giai đoạn cuối (xơ gan mất bù) là khi các tế bào gan bị thay thế bởi các mô sẹo

Xơ gan giai đoạn cuối (xơ gan mất bù) là khi các tế bào gan bị thay thế bởi các mô sẹo

Giai đoạn mất bù của xơ gan hay còn gọi là giai đoạn cuối. Các triệu chứng bệnh xơ gan giai đoạn cuối khá rõ ràng. Trong giai đoạn này, sức khỏe người bệnh có sự suy giảm rõ rệt, kèm theo đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, vàng mắt, vàng da, nước tiểu vàng sậm.

Có tới 30% người mắc xơ gan giai đoạn cuối bị chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản. Trong đó 55% bệnh nhân tử vong vì chảy máu lần đầu tiên. 1 biến chứng khác của xơ gan giai đoạn cuối là xơ gan cổ trướng, người bệnh sau 1 năm mắc xơ gan cổ trướng có tỷ lệ tử vong tới 50%.

Xơ gan giai đoạn cuối là khi các chức năng gan bị suy giảm trầm trọng. Gan không giải độc được cho cơ thể dẫn tới tích tụ ammoniac trong máu, xuất hiện các dấu hiệu như hôn mê gan, ngủ gà và tử vong nhanh chóng nếu không được chữa trị kịp thời.

Ung thư gan là biến chứng nguy hiểm nhất của xơ gan giai đoạn cuối. Ung thư xuất hiện trên nền xơ gan. Thông thường bệnh nhân sẽ không sống hơn 2 năm nếu không có biện pháp điều trị hữu hượu khi bị ung thư gan. Tuy nhiên 2 năm chỉ là khoảng thời gian ung thư gan phát bệnh, trên thực tế phát hiện mình bị ung thư gan thì người bệnh chỉ sống thêm được 6 tháng.

ĐIỀU TRỊ XƠ GAN TRƯỚC KHI QUÁ MUỘN

Xơ gan bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau và là một căn bệnh nan y. Không có bất kỳ loại thuốc nào có thể trị tận gốc được xơ gan, chúng ta chỉ có thể kìm hãm được sự phát triển của các mô xơ, tránh được những biến chứng nguy hiểm xảy ra. Để làm được điều này, bệnh nhân cần có những kiến thức cơ bản để phòng tránh và điều trị bệnh kịp thời.

Các bệnh về gan hay xơ gan đều có đặc tính phát triển âm thầm, rất dễ bắt gặp trong cuộc sống hằng ngày. Khám sức khỏe định kỳ để bảo đảm sức khỏe, phòng bệnh và điều trị ngay từ khi mới chớm là rất cần thiết.

Chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học là ưu tiên số 1 đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối. Người bệnh nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung thêm chất xơ và protein trong mỗi bữa. Khẩu phần ăn nên được chia nhỏ thành nhiều bữa để tránh gây áp lực cho gan.

Chế độ ăn uống lành mạnh có ảnh hưởng tốt cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối

Chế độ ăn uống lành mạnh có ảnh hưởng tốt cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối

Hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, các món mặn, nhiều muối, nhiều đường, hay quá nhiều phụ gia cũng không tốt cho bệnh nhân xơ gan giai đoạn cuối.

Rượu, bia và các chất kích thích là điều cấm kỵ. Nếu bạn không muốn “án tử hình” đến với bạn nhanh hơn thì sử dụng những sản phẩm này khi bị xơ gan giai đoạn cuối là điều không nên làm.

Xây dựng một chế độ sinh hoạt cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi. Không nên để cơ thể rơi vào trạng thái stress và cũng không nên làm việc nặng nhọc.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần tuân thủ và kiên trì sử dụng thuốc theo sự tư vấn của bác sĩ. Với người xơ gan giai đoạn cuối thì với bất cứ loại thuốc nào cũng nên thận trọng để tránh gây áp lực cho gan phải hoạt động nhiều hơn.

Đã là xơ gan giai đoạn cuối thì càng cần được điều trị nghiêm ngặt, vừa là sự theo dõi sát sao của bác sĩ, vừa là chế độ ăn uống, vừa phải rèn luyện sức khỏe khoa học. Các chức năng gan ở giai đoạn này đã suy giảm rất nhiều cho nên bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ để bảo vệ lá gan, sức khỏe của bản thân mình.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook