Xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan còn bù là gì?


Xơ gan còn bù là gì?

26-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Xơ gan là một bệnh mãn tính hình thành do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh xơ gan chính là do viêm gan virus B, C mãn tính, viêm gan do rượu. Bệnh gây nên một số triệu chứng điển hình trên cơ thể người bệnh như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau tức hạ sườn phải, vàng da, vàng mắt, bụng phình to, da nổi ban hình mạng nhện,...

XƠ GAN CÒN BÙ LÀ GÌ?

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá và một số chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương, thải độc, sản xuất dịch mật và điều hoà nhiều phản ứng hoá sinh trong cơ thể người. Đây cũng là một trong số ít các nội tạng của cơ thể có khả năng tái tạo lại một lượng nhu mô bị mất. Nếu khối lượng gan mất dưới 25% thì gan có thể tái tạo hoàn toàn.

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Ở giai đoạn này, các tổn thương tại gan còn ít, khả năng tự tái tạo của gan chưa bị ảnh hưởng nhiều vì vậy nếu áp dụng các biện pháp can thiệp đúng đắn, kịp thời thì người bệnh có thể kiểm soát quá trình xơ hoá của các tế bào gan, ngăn chặn bệnh tiến triển nhanh thành xơ gan mất bù.

Xơ gan còn bù nếu không được khống chế sẽ phát triển thành xơ gan mất bù

Xơ gan còn bù nếu không được khống chế sẽ phát triển thành xơ gan mất bù

Điều trị xơ gan còn bù muốn đạt được hiệu quả cao thì không chỉ cần tuân thủ đúng hướng dẫn dùng thuốc của bác sỹ chuyên khoa mà còn cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh để tìm ra biện pháp trị xơ gan hữu hiệu nhất. Người bệnh nên kết hợp với việc nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để có đủ sức khoẻ đáp ứng điều trị. Xơ gan còn bù không được điều trị có thể dẫn đến xơ gan mất bù, cổ trướng, giãn tĩnh mạch thực quản, xuất huyết tiêu hóa… tất cả những biến chứng này đều có thể ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh, vì vậy, việc khống chế bệnh cũng như những diễn biến bệnh từ khi bệnh mới khởi phát là hết sức quan trọng.

Xơ gan không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống mà còn có thể đe doạ đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyên người bệnh khi mắc xơ gan cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, chẩn đoán rõ tình trạng bệnh và có phương pháp chữa trị hợp lý. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, kể cả là các loại thuốc nam lành tính để tránh gây ra những tổn thương nặng hơn cho gan.

 

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook