Xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi B gồm những gì?

Xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi B gồm những gì?


Xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi B gồm những gì?

25-09-2016 Phòng Khám Kim Mã

Viêm gan siêu vi B là một căn bệnh nguy hiểm bởi nó phát triển âm thầm mà người bệnh không thể phát hiện ra được. Cách duy nhất để biết mình có bị nhiễm virus viêm gan b hay không là bạn phải đi làm các xét nghiệm viêm gan  b để các bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất.

CẦN LÀM CÁC XÉT NGHIỆM KHÁNG THỂ VIÊM GAN B GÌ?

Xét nghiệm máu để phát hiện viêm gan B

Để biết bản thân có đang mắc viêm gan B hay không, người bệnh cần kiểm tra 5 chỉ số sau: Kháng nguyên bề mặt (HBsAg), kháng thể bề mặt (kháng HBs), Kháng nguyên E (HBeAg), Kháng thể E (Anti HBe) và Kháng thể lõi (kháng HBc) để biết được cơ thể bạn có kháng thể chống lại virus viêm gan B hay chưa.

1. Xét nghiệm HBsAg: Nếu chỉ số HBsAg dương tính thì có thể bạn đã nhiễm viêm gan B cấp. Tuy nhiên bạn cần thực hiện xét nghiệm men gan để kiểm tra lại. Nếu men gan tăng cao trong vòng 6 tháng thì bạn đã nhiễm virus gây bệnh. Nếu kết quả HBsAg âm tính tức là bạn chưa nhiễm virus này. Bạn nên đi tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan b định kỳ.

2. Xét nghiệm Anti-HBc: Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính bạn có thể đã tiếp xúc với người nhiễm virus viêm gan b. Tuy nhiên cũng không chắc là virus viêm gan b trong cơ thể bạn có hoạt động hay không. Bạn phải thực hiện các xét nghiệm tiếp theo để kết quả chính xác hơn.

3. Xét nghiệm Anti-HBs (HBs-Ab): Nếu chỉ số Anti-HBs cho kết quả dương tính nghĩa là bạn đã miễn dịch với viêm gan b.

4. Xét nghiệm HbeAg: Nếu cho kết quả dương tính thì virus viêm gan b trong cơ thể bạn đang hoạt động mạnh và nhân bản nhanh chóng. Bạn nên sử dụng thuốc điều trị ngay để ngăn cản sự hoạt động của virus. Nếu sau 3 tháng mà điều trị không hiệu quả thì nghĩa là viêm gan b cấp tính đang chuyển sang mãn tính.

5. Anti Hbe: Đây là tiêu chí kìm hãm, ngăn chặn sự nhân bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải là kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH HIỂU QUẢ

Trên thực tế chỉ có từ 10-20% số người nhiễm virus viêm gan b phát triển thành bệnh viêm gan b. Tuy nhiên những người nhiễm virus viêm gan b này có thể lây truyền bệnh sang cho người khác. Vì thế nếu cơ thể bạn chưa có kháng thể chống lại viêm gan B, hãy tới ngay các cơ sở y tế để tiêm vacxin phòng bệnh. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu và tự trang bị cho mình những kiến thức về cách phòng tránh cũng như cách điều trị bệnh viêm gan b để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. Tuyệt đối không tiếp xúc với máu của người bị nhiễm virus viêm gan b bởi chỉ qua một vết thương hở, virus sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ thể và tấn công lá gan của bạn. Có biện pháp bảo vệ hợp lý khi quan hệ tình dục với người bị bệnh. Trẻ sơ sinh nên được tiêm phòng vacxin viêm gan b trong vòng 24h sau sinh.

Với một số thông tin trên đây chắc bạn đã hiểu thế nào là xét nghiệm kháng thể viêm gan siêu vi b. Đây là một trong các xét nghiệm cấp thiết trong quy trình khám sức khỏe định kì mà bất cứ ai cũng nên làm để có thể phát hiện ra bệnh kịp thời và có phương hướng điều trị nhanh chóng nhất. Bạn nên tới các trung tâm khám chữa bệnh chuyên khoa gan uy tín để được các bác sĩ chẩn đoán chuẩn xác nhất. phong kham gan kim ma sẽ là một gợi ý hữu hiệu mà bạn nên tham khảo.

Địa chỉ: Số 12, đường Kim Mã, quận Ba Đình, Hà Nội.

Số hotline: 0437181999

 

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook