Bệnh viêm gan C là gì? Xét nghiệm gì để biết viêm gan C?

Bệnh viêm gan C là gì? Xét nghiệm gì để biết viêm gan C?


Xét nghiệm gì để biết viêm gan C?

08-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Người bệnh viêm gan C nếu như muốn việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất và rút ngắn được thời gian, hạn chế những biến chứng của bệnh thì người bệnh cần làm các xét nghiệm viêm gan c để kiểm tra, chẩn đoán viêm gan C để đánh giá mức độ tổn thương gan từ đó mới có thể điều trị bệnh được đúng đắn.

Xét nghiệm những gì viêm gan c?

  • Kiểm tra anti – HCV

Xét nghiệm dùng để phát hiện viêm gan C là anti – HCV. Đây là một loại kháng thể do cơ thể tạo ra để phản ứng lại với một vài thành phần cấu tạo của virus. Khi anti-HCV dương tính thì chứng tỏ rằng bệnh nhân đã hoặc đang bị nhiễm virus viêm gan C, chứ không có nghĩa là cơ thể đã tạo được yếu tố bảo vệ chống lại bệnh. Cần lưu ý một số trường hợp, anti-HCV thường xuất hiện muộn sau khi bị nhiễm virus viêm gan C, nên lúc đầu xét nghiệm có thể anti-hcv âm tính nhưng sau 1-2 tháng thử lại thì thấy dương tính.

  • HCV-RNA

Muốn xác định chắc chắn sự hiện diện diện của virus viêm gan C, người ta có thể làm thêm xét nghiệm HCV-RNA. Xét nghiệm HCV-RNA dùng để định lượng, phát hiện và đo lường tải lượng rna virus trong máu. ét nghiệm tải lượng virus thường được sử dụng trước và trong khi điều trị để giúp xác định sự đáp ứng với điều trị của bệnh nhân bằng cách so sánh số lượng virus trước và trong thời gian điều trị.

Xét nghiệm viêm gan C

  • Kiểm tra genotype

Kết quả của xét nghiệm genotype đóng vai trò rất quan trọng trong việc điều trị viêm gan C. Tùy vào genotype người bệnh mắc mà có các phác đồ điều trị phù hợp, mỗi genotype khác nhau sẽ có các điều trị khác nhau. Hiện nay virus viêm gan C có 6 loại genotype chính, phổ biến nhất và khó điều trị nhất là genotype 1.

  • Xét nghiệm chức năng gan

Xét nghiệm chức năng gan mà bạn thường được làm là: ast ( sgot) và alt (sgpt). khi giá trị này tăng gấp 2-3 lần bình thường thì có thể bạn đã bị viêm gan. Và đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan C mà men gan tăng cao thì người bệnh cần làm thêm các xét nghiệm khác để đánh giá được chuẩn xác hơn.

Bởi viêm gan C rất khó nhận biết bằng mắt thường nên bạn hãy đi tầm soát bệnh xem cơ thể mình có đang mắc bệnh nguy hiểm này không.

Phòng khám gan Kim Mã là phòng khám uy tín lớn tại hà nội chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật hiệu quả. Người bệnh khi mắc bệnh gan tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa, mà cần đi khám và xét nghiệm từ đó có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với bệnh tình người bệnh. mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook