Virus viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật, Viem gan b co lam thai nhi bi di tat

Virus viêm gan b có làm thai nhi bị dị tật, Viem gan b co lam thai nhi bi di tat


Virus viêm gan B có làm thai nhi bị dị tật?

15-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Hỏi:

Chào bác sĩ.

Bạn tôi đang mang thai, nhưng vô tình khi xét nghiệm máu trong thời kì mang thai thì bạn có phát hiện có virus viêm gan B. Xin bác sĩ tư vấn liệu mắc viêm gan b trong thời kì mang thai có khiến cho thai nhi bị di tật không ạ?

HT_ Hà Nội

 

Trả lời:

Chào bạn.

Hiện nay có rất nhiều người nhiễm viêm gan B mà không biết mình mang bệnh do tính chất diễn biến thầm lặng, gần 80% người bị nhiễm siêu vi B không có các dấu hiệu ở giai đoạn đầu.Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm siêu vi B cũng cao tới gần 10-13% và có khoảng 44,7% lây từ mẹ sang con.

Bệnh lây truyền qua cho trẻ khi thai nhi đi qua âm đạo, sau khi sinh cho trẻ bú sữa mẹ, chỉ có từ 3-10% lây qua nhau thai. khả năng truyền bệnh viêm gan siêu vi b theo đường mẹ sang con trong thời kỳ mang thai là: ba tháng đầu của thai kỳ khoảng 1% và vào 3 tháng giữa thai kỳ thì khả năng lây nhiễm từ 10%,  3 tháng cuối thai kỳ tỉ lệ này rơi khoảng 67%.

Khi mẹ mắc viêm gan B, sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai nhi vẫn phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng. Tuy nhiên, người mẹ lúc này cần phải hết sức lưu ý biện pháp bảo vệ trẻ ngay sau khi sinh vì nếu trẻ không được bảo vệ ngay sau khi sinh thì khoảng 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mãn và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. tỷ lệ bị viêm gan cấp ngay sau sinh rơi vào khoảng 5-7% mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

>>> Xem thêm: Kết quả hbeag dương tính khi mang thai phải làm gì?

Viêm gan B có khiến thai nhi bị di tật không?

Ngoài ra, người mẹ hoàn toàn vẫn có thể cho con bú mẹ nếu trẻ được bảo vệ bằng cách tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi b (ig- antib) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vaccine chống viêm gan siêu vi b ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau khi sinh, tháng thứ 2 và tháng thứ 3).

Hbsag có trong sữa mẹ nhưng bệnh lây truyền chủ yếu là khi trẻ bú cắn đầu vú mẹ và làm trầy xước da nên phải điều trị ngay những chỗ trầy xước, lúc này tuyệt đối không cho trẻ bú khi đầu núm vú có những vết thương hở. Đồng thời nếu trẻ có biểu hiện tưa miệng và các chứng đau miệng thì phải chữa trị ngay.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng mẹ bị viêm gan B có khiến thai nhi bị tật không? người bệnh viêm gan b quan tâm đến việc điều trị bệnh này có thể trực tiếp đến địa chỉ Kim Mmã, Ba Đình, hà nội hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng 0437181999, bác sĩ chuyên gan của phòng khám gan 12 Kim Mã sẽ tư vấn cụ thể cho các bạn.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn xem kết quả xét nghiệm viêm gan B chuẩn xác

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook