Viêm gan do rượu có khả năng di truyền không?

Viêm gan do rượu có khả năng di truyền không?


Viêm gan do rượu có khả năng di truyền không?

17-03-2017 Phòng Khám Kim Mã

Khi chúng ta dung nạp vào cơ thể quá nhiều các đồ uống có chất cồn trong một thời gian dài, chất ethanol trong rượu sau quá trình chuyển hóa sẽ chuyển thành chất acetaldehyde_đây là một loại cực độc, nó sẽ gây ngộ độc và ngăn cản quá trình trao đổi chất tại gan, dẫn tới hiện tượng chức năng gan suy yếu và bệnh viêm gan do rượu được hình thành từ đó.

Sau khi rượu đưa vào trong cơ thể chúng sẽ tạo ra một chất độc acetaldehyde gây tổn thương gan

Theo như một số báo cáo thì tỉ lệ người Việt Nam là một trong những nước có mức độ tiêu thụ bia rượu rất cao. Lượng sản xuất và tiêu thụ rượu bia tăng gấp 4 lần mức trung bình so với toàn cầu . Trung bình chúng ta đã chi ít nhất khoảng 3,1 tỉ Mỹ kim vào rượu bia. Các doanh nghiệp bia rượu Việt Nam sản xuất ra thị trường hàng tỉ lít bia rượu hằng năm. Mức tiêu thụ bia rượu tăng là nguyên nhân kéo theo số người mắc viêm gan do rượu ngày gia tăng.

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VIÊM GAN DO RƯỢU

Viêm gan do rượu được hình thành khi người bệnh uống nhiều rượu trong một thời gian khá dài ( khoảng hơn 8 năm) cho tới khi gan bị viêm nhiễm và tổn thương. Các tế bào gan bị phá hủy. Khi cơ thể chúng ta nhận một lượng rượu thì có tới 90% axetandehit có trong rượu sẽ nhanh chóng chuyển thành chất axetan. Sau đó axetan sẽ thông qua thận được đào thải. Nhưng khi chúng ta uống rượu thường xuyên, với tần suất và lượng rượu nhiều thì sẽ ép gan phải hoạt động nhiều hơn, bắt buộc chức năng giải độc gan phải làm việc quá nhiều, khiến giải phóng các icon H+. Những ion H+ này sẽ hợp tác cùng với AND tạo thành những chất thay thế cho các acid béo, làm cho các chất béo giảm xuống, khiến mỡ tích tụ trong gan quá nhiều, dẫn tới chức năng gan suy giảm trầm trọng, bệnh gan nhiễm mỡ do rượu được thành lập. Lâu dần, tình trạng này sẽ tiến triển thành viêm gan do rượu và biến chứng thành xơ gan, thậm chí có thể là ung thư gan nếu không phát hiện sớm và có phương án chữa viêm gan do rượu kịp thời.

Viêm gan do rượu không có khả năng di truyền

VIÊM GAN DO RƯỢU CÓ KHẢ NĂNG DI TRUYỀN KHÔNG?

Khác với các bệnh viêm gan B, C do là virus gây ra có thể lây truyền qua đường máu, quan hệ tình dục hay từ mẹ sang con thì chúng ta đều biết viêm gan do rượu được hình thành do cơ thể phải tích tụ quá nhiều rượu trong khi gan không kịp đào thải chúng. Chính vì vậy viêm gan do rượu không phải là bệnh truyền nhiễm hay do sự di truyền nào hết. Chính vì vậy, người thân của người bệnh viêm gan do rượu không phải quá lo lắng về vấn đề này.

Tuy nhiên, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên gia tại Phòng khám gan Kim Mã, chúng ta không nên chủ quan với tình trạng viêm gan do rượu này. Nếu bạn đang có thói quen, sở thích hay là người nghiện rượu nên cai hẳn rượu và tìm đến sự tư vấn điều trị của các bác sĩ sớm. Khi tình trạng viêm gan do rượu kéo dài, không được phát hiện sớm và theo dõi chăm sóc, điều trị thì khả năng dẫn đến suy gan, hôn mê gan hay xơ gan, ung thư gan là điều khó tránh khỏi. Lúc này, nó sẽ là gánh nặng tới sức khỏe của bạn và gia đình bạn.

Viêm gan do rượu gây xơ gan

PHÒNG NGỪA VIÊM GAN DO RƯỢU

Sau khi nắm rõ được những nguy hiểm của viêm gan do rượu gây ra thì chúng ta nên chủ động phòng ngừa bằng cách xây dựng cho bản thân một chế độ sinh hoạt hợp lý ngày từ lúc này bằng cách:

  • Tạo cho bản thân một chế độ ăn uống khoa học, cung cấp nhiều lượng vitamin và calo, các chất xơ, nhất là vitamin B và axit folic.
  • Hạn chế hoặc cai hẳn rượu bia. Không hút thuốc lá
  • Tập luyện thể thao để nâng cao sức khỏe.

Nếu bạn thấy cơ thể bắt đầu các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh như: tiêu chảy, mệt mỏi, đau tức vùng gan, suy nhược, chán ăn,… thì nên tới các phòng khám chuyên khoa để thăm khám và làm các xét nghiệm kiểm tra sớm.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook