Viêm gan có di truyền không?

Viêm gan có di truyền không?


Viêm gan có di truyền không?

16-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Viêm gan là một căn bệnh rất phổ biến ngày nay. Từ việc ô nhiễm đến tình trạng béo phì cho đến những loại virus ngày càng nhiều và khó chữa đều có nguy cơ gây nên tình trạng viêm gan.

Tình trạng viêm gan xảy ra khi những tác nhân gây bệnh khiến hủy hoại và phá hủy tế bào gan, gây tổn thương gan, rối loạn và suy giảm chức năng gan. Ảnh hưởng đến hoạt động sống của toàn cơ thể

BỆNH VIÊM GAN CÓ DI TRUYỀN KHÔNG?

Bệnh viêm gan chỉ là bệnh truyền nhiễm

Viêm gan chủ yếu là bệnh truyền nhiễm và nó lây nhiễm chính qua con đường máu

Có nhiều loại viêm gan, nhưng theo một số nghiên cứu trong số đó, chỉ có bệnh Viêm gan tự miễn là có những yếu tố liên quan tới tính di truyền. Loại viêm gan này bị gây nên vì lý do tính nhạy cảm của cơ thể đối với môi trường xung quanh, hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công và làm hại tế bào gan. Việc nhạy cảm với các chất được quy định trong nhiều tổ hợp gen của người bệnh và có thể di truyền. Những loại Viêm gan khác thì hoàn toàn không thể di truyền. Ngoài ra, trong số đó có các loại Viêm gan có tính lây truyền rất mạnh đó là Viêm gan B và Viêm gan C.

CÁC LOẠI VIÊM GAN CÓ KHẢ NĂNG LÂY NHIỄM

Các loại Viêm gan lây nhiễm bao gồm các loại Viêm gan do virus gây ra, bao gồm các chủng virus viêm gan A, B, C, D, E, G. Trong số đó có virus viêm gan B và virrus viêm gan C là 2 loại  virus viêm gan mãn tính có mức độ lây nhiễm phổ biến, rộng rãi, và nguy hiểm nhất. 2 virus viêm gan B và viêm gan C có thể tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh nên nó thường được xếp vào loại viêm gan mãn tính. Việc phát hiện bệnh sớm và tiến hành điều trị viêm gan cấp là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh gan mãn tính cũng như những biến chứng nguy hiểm sau này.

Bệnh viêm gan B và Viêm gan C con đường lây truyền chính là qua đường máu, đường quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con khi mang thai.

Các virus gây viêm gan

Một số virus chính gây bệnh viêm gan

NGƯỜI BỆNH VIÊM GAN CẦN LƯU Ý GÌ KHI MUỐN MANG THAI

Đối với phụ nữ mang thai mắc viêm gan nói chung, ngoài việc tuân thủ điều trị, cần phải quan tâm đến việc đảm bảo sức khỏe và nâng cao sức đề kháng, phục hồn ổn định chức năng gan. Vì thai phụ khi mang thai, gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn để đảm bảo chức năng dinh dưỡng, lọc máu và thải độc với khối lượng nhiều hơn. Nếu không đảm bảo những điều này, cơ thể sẽ dễ dàng bị suy kiệt và chức năng gan sẽ quá tải dẫn đến các nguy cơ nguy hiểm khác như suy gan, sẩy thai và thậm chí môn mê gan.

Đối với thai phụ bị Viêm gan B, còn cần phải tích cực điều trị kháng virus HBV. Khi HbeAg(+) thì không nên mang thai. Bên cạnh đó, thai phụ cần được tiêm 1 mũi vacxin GLO trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu không tỷ lệ lây nhiễm cho bào thai là rất cao, lên đến 90%. Thai nhi khi vừa sinh cần được tiêm ngừa HBV ngay trong vòng 48 tiếng, tiêm nhắc lại vào tháng thứ 1, thứ 6 và thứ 12 sau đó.

Tiêm vắc xin cho trẻ để phòng ngừa viêm gan

Trẻ sinh ra cần được tiêm đầy đủ các vắc-xin phòng ngừa bệnh viêm gan

Đối với thai phụ bị Viêm gan C, tuy tỉ lệ lây nhiễm sang bào thai thấp, nhưng cũng cần tuân thủ điều trị HCV xuống dưới ngưỡng phát hiện. Vì Viêm gan C hiện nay chưa có vacxin phòng ngừa nên cần phải tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi cân nhắc cho việc mang thai.

Thai phụ bị Viêm gan B, C có thể lây nhiễm cho trẻ trong lúc bú do những vết xước hoặc viêm nhiễm ở vú và niêm mạc miệng trẻ. Biện pháp tốt nhất là vắt sữa ra bình rồi cho trẻ bú.

Tuy việc di truyền ở hầu hết các loại Viêm gan là không có, nhưng vẫn có những nguy cơ lây nhiễm các loại viêm gan truyền nhiễm. Trong gia đình cũng cần tìm hiểu kỹ về các con đường truyền nhiễm các loại viêm gan truyền nhiễm để biết được những biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook