Ung thư gan không nên ăn gì?

Ung thư gan không nên ăn gì?


Ung thư gan không nên ăn gì?

02-05-2017 Phòng Khám Kim Mã

Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư gan như thế nào? Bệnh nhân ung thư gan không nên ăn gì? Câu hỏi này đang ngày 1 phổ biến hơn, khi mà ung thư gan ngày càng lan tỏa rộng, bệnh chiếm 5% trong tổng số các bệnh về ung thư. Tại Việt Nam, ung thư gan có xếp hạng phổ biến thứ 4 cho cả nam giới và nữ giới. Đây là căn bệnh nguy hiểm, khó phát hiện và có diễn biến phức tạp.

NHIỆM VỤ CỦA GAN

  1. Tích trữ vitamin và chất dinh dưỡng.
  2. Trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể.
  3. Kiểm soát mức đường trong máu.
  4. Phát xuất yếu tố đông máu.
  5. Khử hoạt tính của thuốc độc và những loại hóa chất khác

Ung thư gan không nên ăn gì? Không nên ăn thực phẩm chưa nhiều chất béo

Ung thư gan không nên ăn gì? Không nên ăn thực phẩm chưa nhiều chất béo

UNG THƯ GAN KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

Theo chuyên gia tư vấn, bên cạnh nhóm thực phẩm lành mạnh, có một số thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên tránh, nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng có thể gây ra.

Thực phẩm giàu chất béo

Ăn quá nhiều chất béo khiến gan dễ mệt mỏi trong quá trình tiêu hóa thức ăn. 1 số thực phẩm nhiều chất béo cần tránh như: bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên… bệnh nhân nên hạn chế, và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.

Thực phẩm giàu protein

Trong quá trình bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lý đúng cách. Do vậy, việc dung nạp thừa lượng protein cần thiết sẽ gia tăng sự tổn thương gan và làm các triệu chứng trầm trọng thêm. 1 số loại thực phẩm giàu protein bao gồm sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng.

Bổ sung protein ở mức vừa phải chứ không nên cắt giảm quá nhiều, vì việc thiếu hụt dinh dưỡng cũng ảnh hưởng xấu đến gan. Người bệnh có thể bổ sung các protein thực vật có trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, và các loại đậu, cung cấp một lượng protein vừa phải và rất tốt cho sức khỏe được các bác sĩ khuyến khích.

Thực phẩm chứa lượng muối cao

Ăn quá nhiều muối khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, tăng thêm việc tích tụ dịch trong gan. Do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước. Lượng muối không chỉ có trong các bữa ăn hằng ngày mà còn chứa trong súp đóng hộp, bánh ngọt, bánh nướng.

Ung thư gan không nên ăn gì? Bánh ngọt không tốt cho người ung thư gan

Ung thư gan không nên ăn gì? Bánh ngọt không tốt cho người ung thư gan

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Khi bệnh nhân ở vào ung thư giai đoạn cuối, cơ thể bị suy dinh dưỡng sẽ bắt đầu chuyển hóa năng lượng cơ bắp. Bệnh nhân không nên ăn kiêng cữ quá khiến thiếu dinh dưỡng. Các bữa ăn nên được chia nhỏ để có sự hấp thụ tốt nhất và giảm tình trạng no, tạo áp lực cho gan.

Axit amin

Axit amin có thể có lợi cho những người có bệnh gan bởi vì chúng giúp duy trì và khôi phục lại khối lượng nạc cơ thể, cải thiện sự trao đổi chất protein và có thể giúp kích thích tái tạo gan. Nghiên cứu được công bố trong dinh dưỡng năm 2007, bệnh nhân với xơ gan và ung thư gan nên ăn một bữa ăn nhẹ vào buổi tối với một lượng axit amin chuỗi nhánh hoặc thực phẩm như bánh mì. Nguồn cung cấp axit amin chuỗi nhánh bao gồm sữa, trứng, cá…

Vitamin và khoáng chất

Nguy cơ bị thiếu hụt vitamin và khoáng chất ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối và rất lớn. Bệnh nhân có thể bổ sung các chất này trong các loại rau, củ, quả. Mặc dù nhiều loại vitamin thường được khuyến khích bổ sung, tuy nhiên với mỗi loại vitamin và khoáng chất nên được các bác sĩ đánh giá cho phù hợp với thể trạng và từng bệnh nhân.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư gan. Hiểu được ung thư gan không nên ăn gì để có thể tăng cường điều trị là rất tốt. Bệnh nhân ung thư gan đặc biệt nên chú ý đi tái khám định kỳ để theo dõi chuyển biến bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook