Triệu chứng ở đường tiêu hóa do bệnh viêm gan gây nên

Triệu chứng ở đường tiêu hóa do bệnh viêm gan gây nên


Triệu chứng ở đường tiêu hóa do bệnh viêm gan gây nên

11-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Khi mắc bệnh viêm gan ở một số người thường không có triệu chứng, một số có một số biểu hiện như vàng da, vàng mắt, chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau hạ sườn phải… bài viết sau xin trình bày các triệu chứng ở đường tiêu hóa do bệnh viêm gan gây ra

Các triệu chứng ở đường tiêu hóa do viêm gan gây ra

1. Giảm ăn uống

Giảm ăn uống là thường gặp nhất, xuất hiện khi mới phát bệnh, giảm ăn uống hoặc hoàn toàn không ăn uống, chủ yếu là do sợ dầu và chất béo. Trong quá trình bị viêm gan do virus, nếu có cải thiện ở sự thèm ăn là dấu hiệu cho thấy bệnh tình chuyển biến tốt. Nguyên nhân của sự thèm ăn là: giảm tiết ra mật do chứng nhiễm virus huyết và chứng bilirubin huyết, ảnh hưởng đến sự tiêu hóa và hấp thu chất béo, gây chán ăn và sợ dầu và chất béo…

2. Buồn nôn, nôn

Khi bị viêm gan do virus, máu trong tĩnh mạch cửa bị ứ trệ, chức năng của đường ruột và dạ dày rối loạn. Thường gặp các chứng nôn và buồn nôn, buồn nôn gặp khá nhiều, cả hai có thể xuất hiện riêng lẻ nhưng trong nhiều tình huống thì xuất hiện nối tiếp nhau. Triệu chứng này khi mới xuất hiện nặng nhẹ khác nhau, nếu bị nặng có thể làm người bệnh không thể ăn. Nếu là viêm gan tính ẩn có vàng da thì sau khi bị vàng da, triệu chứng buồn nôn và nôn dần giảm nhẹ đến khi biến mất. Nếu triệu chứng vẫn tiếp tục và còn nặng hơn thì phải chú ý đến khả năng phát triển thành viêm gan nặng.

Thường xuyên đau vùng gan- dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm gan

3. Bụng trướng

Phần lớn là trướng bụng trên, một số ít trướng hết cả bụng, sau khi ăn thấy rõ. Một số người bệnh ban đầu khi đói cũng trướng bụng rõ. Người bị viêm gan do virus tính có vàng da nặng nếu xuất hiện trướng bụng kéo dài, có thể là dấu hiệu bệnh xơ gan cổ trướng. Trướng bụng là do tiêu hóa không tốt, chức năng đường ruột bị rối loạn, gan tỳ phù to, phần lớn ổ bụng chứa chất lỏng… có thể xuất hiện trong các loại bệnh gan. Nếu bụng trướng trong thời gian dài xuất hiện cổ trướng, hiệu quả điều trị không tốt thì diễn tiến bệnh khá xấu.

4. Đau bụng

Người bị bệnh gan có thể đau bụng ở những mức độ khác nhau, thường cảm thấy bụng trên bên phải và khu vực gan bị đau, cũng có thể đau lan lên hoặc xuống.

Tính chất là trướng đau kéo dài hoặc đau ngầm, hoạt động nhẹ hoặc kéo sẽ làm đau. Một số ít bệnh nhân bị đau như dao cắt phát từng cơn, thậm chí có khi ngộ nhận là triệu chứng cấp tính ở bụng. Buổi sáng sớm ít đau, buổi chiều và tối đau nặng hơn. Nằm trên giường nghỉ ngơi có thể giảm đau gan. viêm gan do virus nặng cũng gây đau quặn dữ dội.

5. Tiêu chảy

Tiêu chảy là một triệu chứng thường gặp ở bệnh gan, thông thường có liên quan đến chứng nhiễm trùng đường ruột, chức năng hấp thu của đường tiêu hóa bị trở ngại (như mật và dịch tụy phân tiết giảm), nhiễm trùng đường ruột thứ phát hoặc viêm gan tồn tại cùng lúc với viêm đường ruột. khi mắc bệnh gan mạn tính và xơ gan có hiện tượng tiêu chảy nhiều lần.

6. Xuất huyết đường tiêu hóa

Xuất huyết đường tiêu hóa phát sinh nhiều ở bệnh nhân viêm gan nặng, xơ gan. Viêm gan mạn tính và viêm gan cấp tính rất ít phát sinh. thông thường do tĩnh mạch ở thực quản và tĩnh mạch đáy của dạ dày cong trương bị xuất huyết tính phá vỡ. Biểu hiện lâm sàng là nôn ra máu, đại tiện ra máu. phần lớn nôn ra máu màu đỏ tươi. Xuất huyết ít, máu trong dạ dày sau khi qua tác dụng của acid trong dạ dày, nôn ra máu có màu như cà phê hay màu đỏ bầm, phân có màu đen dạng như nhựa đường. nếu đường tiêu hóa trên xuất huyết nhiều, chức năng chuyển hóa của gan mất điều hòa nặng thêm, nhanh chóng xuất hiện những biểu hiện nghiêm trọng như phù thũng, cổ trướng và hôn mê do gan…

Thắc mắc xin liên hệ tổng đài 0437 181 999 các bác sĩ phòng khám gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

 

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook