Thức ăn bổ dưỡng cho bệnh nhân viêm gan A

Thức ăn bổ dưỡng cho bệnh nhân viêm gan A


Thức ăn bổ dưỡng cho bệnh nhân viêm gan A

03-07-2016 Phòng Khám Kim Mã

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do HAV (Hepatitis A Virus) gây ra tình trạng viêm và sưng tế bào gan. Bệnh rất dễ lây truyền qua đường tiêu hoá (đường phân - miệng) và qua tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm HAV. Viêm gan A thường bùng phát vào mùa mưa lũ, ở những khu vực có điều kiện vệ sinh môi trường kém,... Khi mắc viêm gan A, người bệnh có thể không cần dùng thuốc điều trị nhưng nên chú ý trong chế độ ăn uống để tránh gây ra những tổn thương nghiêm trọng tại gan.

THỨC ĂN BỔ DƯỠNG CHO BỆNH NHÂN VIÊM GAN A

Về nguyên tắc ăn uống, bệnh nhân viêm gan A nên lựa chọn sử dụng các món ăn, thức uống có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thoái hoàng sơ can, giải uất, kiện tỳ, hòa vị. Dưới đây là những món ăn hỗ trợ điều trị viêm gan A:

Cháo vỏ dưa hấu:

  • Nguyên liệu: 100g vỏ dưa hấu, 50g gạo tẻ, 50g đường trắng
  • Cách thực hiện: Vỏ dưa hấu rửa sạch rồi thái nhỏ. Gạo đãi sạch rồi cho vào nồi cùng với vỏ dưa hấu, thêm nước vừa đủ. Đun cháo trên lửa to cho tới khi sôi rồi tiếp tục ninh trên lửa nhỏ tới khi cháo chín mềm. Thêm đường vào quấy đều. Sử dụng cháo vỏ dưa hấu hàng ngày vào các buổi sáng.

Cháo bầu:

  • Nguyên liệu: 100g bầu, 50g gạo tẻ, 50g đường trắng
  • Cách thực hiện: Rửa sạch bầu rồi thái miếng nhỏ. Gạo đãi sạch sau đó cho vào nồi ninh trên lửa nhỏ, thêm bầu vào hầm thành cháo rồi cho đường vào quấy đều. Dùng cháo bầu ăn hàng ngày vào các buổi sáng.

Vỏ dưa hấu có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan A

Vỏ dưa hấu có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan A

Củ cải xào:

  • Nguyên liệu: 250g củ cải, 15g dầu ăn và các loại gia vị.
  • Cách thực hiện: Rửa sạch củ cải, thái chỉ, cho vào nước sôi chần sơ rồi vớt ra cho nguôi. Đặt nồi đun nóng, đổ dầu ăn vào đợi cho sôi rồi xào củ cải từ 3 - 5 phút thì nêm gia vị vừa ăn. Dùng kèm củ cải xào với cơm trong các bữa ăn.

Canh gan lợn và rau chân vịt:

  • Nguyên liệu: 100g gan lợn tươi, 250g rau chân vịt, 6g gừng tươi, 3g bột hồ tiêu, gia vị.
  • Cách thực hiện: Gan lợn rửa sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Bỏ gừng và bột hồ tiêu vào nồi, cho nước vừa đủ và đun sôi sau đó thêm gan và rau chân vịt đã rửa sạch vào đun tiếp từ 1 - 2 phút, nêm gia vị rồi tắt bếp. Dùng canh trong các bữa ăn.

Rau cần trộn:

  • Nguyên liệu: 250g rau cần tươi, 10g dầu gừng, 10g xì dầu, 3g muối ăn, 6g giấm, 15g đường trắng, gia vị.
  • Cách thực hiện: Rửa sạch rau cần, chần qua nước sôi, vớt ra cắt ngắn, bỏ vào bát, cho các gia vị vào trộn đều. Ăn với cơm.

Theo các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã, khi mắc viêm gan A bệnh nhân nên chú ý nghỉ ngơi tránh làm việc nặng. Bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng để thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh từ đó có biện pháp khống chế virus hiệu quả. Không tự ý sử dụng thuốc tránh gây ra các tổn thương nghiêm trọng hơn ở gan.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook