Sự khác biệt giữa viêm gan B và viêm gan C

Sự khác biệt giữa viêm gan B và viêm gan C


Sự khác biệt giữa viêm gan B và viêm gan C

10-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Viêm gan B hay viêm gan C đều là những bệnh gây tổn thương nghiêm trọng tới gan. Vậy sự khác biệt giữa viêm gan B và viêm gan C là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho bạn câu hỏi đó.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA VIÊM GAN B VÀ VIÊM GAN C

Tuy đều là viêm gan, đêu gây tổn hại nhất định cho gan, nhưng mỗi bệnh đều có những điểm riêng khác nhau. Để phân định được điều này rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về từng khía cạnh của bệnh.

Virus viêm gan B và viêm gan C gây ảnh hưởng tới gan

Phương thức lây truyền

Cả viêm gan B và viêm gan C đều có phương thức lây truyền giống nhau. Hai bệnh này chủ yếu lây nhiễm qua những con đường như:

Truyền máu

Sử dụng chung bơm kim tiêm

Sử dụng chung dụng cụ cá nhân có dính máu của người bệnh

Từ mẹ sang con

Quan hệ tình dục không an toàn

Vv

Viêm gan B và viêm gan C đều có thể xảy ra nhiễm chéo và đồng nhiễm, khiến gan bị tổn thương nặng thêm, dẫn đến những chuyển biến xấu, và có tỷ lệ tử vong tương đối cao.

Triệu chứng bệnh

Cả viêm gan B và viêm gan C đều có thể không có triệu chứng khi virus xâm nhập vào cơ thể hoặc triệu chứng không rõ rệt. Biểu hiện lâm sàng của bệnh cũng giống nhau, bệnh nhân khi bị nhiễm virus thường có trạng thái mệt mỏi, chán ăn, có cảm giác giống như bị cúm. Tuy nhiên, ở bệnh nhân nhiễm virus viêm gan C tỷ lệ người bệnh không có triệu chứng và cũng không bị vàng da cao hơn so với bệnh nhân viêm gan B. Cũng bởi vậy mà người ta vẫn nói viêm gan C có tính ẩn tàng lớn hơn.

Mệt mỏi, chán ăn là triệu chứng của bệnh viêm gan

Sự tiến triển của bệnh. Viêm gan B và viêm gan C đều có thể tiến triển sang giai đoạn mãn tính, xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên tỉ lệ biến chứng của viêm gan C cao hơn so với viêm gan B, 85% các trường hợp viêm gan C sẽ tiến triển thành mãn tính (tỷ lệ này ở những bệnh nhân viêm gan B là người lớn là 10%). Như vậy viêm gan C sẽ có diễn tiến xấu hơn viêm gan B.

Vắc-xin phòng bệnh. Bệnh viêm gan B hiện đã có vắc-xin phòng tránh và được sử dụng rộng rãi (đã có 2 tỉ liều vắc-xin viêm gan B được tiêm trên thế giới). Còn bệnh viêm gan C hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng tránh. Nguyên nhân là do virus viêm gan C là một loại virus “sừng sỏ, ranh ma”, qua mỗi lần nhân lên nó có thể biến đổi đặc tính di truyền để thoát khỏi “tầm mắt” của hệ miễn dịch. Điều này gây khó khăn trong việc điều chế vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để tìm ra loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, hứa hẹn một tương lại không xa, vắc-xin viêm gan C sẽ ra đời.

Điều trị bệnh

Hiện nay viêm gan C đã có thuốc điều trị triệt để còn viêm gan B thì không.

Hiện nay đã có thuốc chữa viêm gan C

Người ta đã tìm ra phác đồ điều trị dứt điểm viêm gan C. Thời gian điều trị kéo dài từ 6-12 tháng tùy từng thể virus. Sau khi điều trị viêm gan C đủ thời gian theo đúng phác đồ và ngưng sử dụng thuốc, bệnh nhân vẫn cần phải tiến hành theo dõi như sau:

Theo dõi lâm sàng và men gan mỗi 3-6 tháng; làm xét nghiệm HCV-RNA mỗi 6 tháng và kéo dài tới 2 năm

Tầm soát xơ gan, ung thư gan bằng xét nghiệm AFP, siêu âm gan mỗi 6 tháng.

Trong thời gian theo dõi và làm xét nghiệm, nếu HCV-RNA âm tính thì tức là bệnh đã khỏi hoàn toàn.

Còn với viêm gan B, khi bệnh đã tiến triển sang giai đoạn mãn tính thì người bệnh sẽ sống chung với virus suốt đời. Hiện nay có rất nhiều nhóm thuốc được sản xuất điều trị viêm gan B, tuy nhiên các loại thuốc này có thể chia thành 2 nhóm chính là nhóm thuốc uống và nhóm thuốc tiêm. Mặt khác các loại thuốc này không tiêu diệt được virus viêm gan B mà chỉ chỉ có thể làm chúng không thể nhân bản. Nói cách khác, không thể loại bỏ hoàn toàn virus viêm gan B ra khỏi cơ thể mà chỉ làm cho bệnh “ngủ yên”, duy trì bệnh ở một mức độ nhất định.

Mỗi bệnh nếu để kéo dài mà không có biện pháp điều trị thì đều gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bài viết trên đây đã đưa ra những kiến thức cơ bản, giúp bạn thấy được sự khác biệt giữa viêm gan B và viêm gan C. “Có sức khỏe thì sẽ có tất cả”. Do đó bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo được sức khỏe luôn tốt nhất, tránh có bệnh mà không biết mình bệnh, xảy ra những hậu quả không mong muốn.

 

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook