Phòng bệnh viêm gan B tiêm mấy mũi vacxin?

Phòng bệnh viêm gan B tiêm mấy mũi vacxin?


Phòng bệnh viêm gan B tiêm mấy mũi vacxin?

02-06-2018 Phòng Khám Kim Mã

Hiện nay, do viêm gan b là bệnh có tính truyền nhiễm nguy hiểm mà bất kể ai cũng có thể là nạn nhân của nó, bởi vậy việc tiêm vacxin phòng tránh viêm gan B đang được tuyên truyền rộng rãi mà mọi lứa tuổi nên thực hiện. Trước tình hình đó, rất nhiều lời đồn thổi nói về việc tiêm chích viêm gan B tốn nhiều thời gian và tốn tiền bạc vì phải tiêm nhiều lần nên nhiều người rơi vào lo lắng và thắc mắc không biết vacxin phòng bệnh viêm gan B tiêm mấy mũi là chính xác. Để giúp bạn có câu trả lời đúng đắn và chính xác, chúng ta cùng tìm hiểu bài viết sau đây.

PHÒNG BỆNH VIÊM GAN B TIÊM MẤY MŨI?

Để phòng bệnh viêm gan B đạt hiệu quả tuyệt đối, bất kể trẻ nhỏ và người lớn cần được tiêm phòng vacxin càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, vấn đề vaxin phòng bệnh viêm gan B tiêm mấy mũi còn phụ thuộc vào từng độ tuổi mà áp dụng số mũi tiêm khác nhau, cụ thể như sau:

Trẻ sơ sinh phòng bệnh viêm gan B tiêm mấy mũi vacxin?

Theo chuyên gia y tế cho biết, các bé sơ sinh khi chưa nhiễm viêm gan B, ngay khi chào đời cần được tiêm một mũi vacxin trong vòng 24 tiếng đầu là tốt nhất. Vacxin áp dụng cho trẻ có thể được tiêm cùng vacxin phòng bệnh lao BBG, nhưng nên áp tiêm 2 vị trí khác nhau là điều tốt nhất.

Trường hợp trẻ bị nhiễm viêm gan B khi người mẹ đang trong thời kỳ mang thai được khuyến cáo tiêm 4 mũi vaxin, cụ thể sau sinh bên cạnh việc tiêm 1 mũi vacxin phòng bệnh viêm gan B thì trẻ cần tiêm thêm 1 mũi huyết thanh đi kèm giúp tăng cường hệ miễn dịch chủ động để có thể kháng lại virus hiệu quả. Nên tiêm mũi 1 trong vòng từ 12 đến 24 tiếng. Tiếp đến sau 1 tháng trẻ sẽ được tiêm vacxin mũi thứ 2(6 trong 1) kèm theo vacxin ngừa ho gà, uốn ván, bạch hầu, bại liệt, bệnh do Hib. Sau khi tiêm mũi 2 một tháng trẻ tiếp tục được tiêm nhắc lại mũi thứ 3, và mũi cuối cùng được tiêm nhắc lại sau thời gian là một năm.

Theo hiệp hội y tế tiêm chủng quốc gia mở rộng gần đây, vacxin viêm gan B chỉ cần tiêm lùi lại 3 mũi cũng đủ xây dựng một hệ miễn dịch chắc chắn và an toàn cho trẻ. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tiêm nhắc lại cho bé khi được 18 tháng tuổi với một mũi tiêm vacxin tổng hợp 6 trong 1.

Lưu ý, khi bé được 16 đến 18 tháng tuổi các cha mẹ cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín để được thực hiện xét nghiệm kiểm tra 2 chỉ số chính là anti HBs và HBsAg, để chẩn đoán chính xác bé đã được bảo vệ tối đa và không bị lây nhiễm virus viêm gan B từ người mẹ thêm.

Tiêm vắc xin viêm gan B cho người lớn bao nhiêu mũi?

Đối với người lớn, trước khi tiến hành tiêm vacxin viêm gan B cần được kiểm tra và làm xét nghiệm Anti HBs xem mức kháng thể đã có chưa từ đó nhận biết cơ thể có bị nhiễm virus hay hay không? Theo đó, tùy bệnh kết quả xét nghiệm mà các chuyên gia y tế chỉ định bạn tiêm phòng bao nhiêu mũi là hợp lý.

✔ Trường hợp kết quả xét nghiệm đưa ra cơ thể âm tính với HBsAg và chưa từng có kháng thể viêm gan B sẽ được chỉ định tiêm 3 mũi vacxin theo quy định cụ thể là lần đầu tiêm mũi 1, sau 1 tháng tiêm mũi 2 và sau mũi 1 là 6 tháng thì tiêm mũi 3. Theo đó, vacxin phòng viêm gan B cho người lớn chủ yếu là các loại vacxin đơn giá hoặc có thể kết hợp vacxin viêm gan A.

✔ Trường hợp đã bị nhiễm bệnh nhưng tự khỏi do cơ thể tạo ra kháng thể mạnh mẽ chống lại virus hoặc khả năng người bệnh đã tiêm ngừa vacxin từ trước đó nên việc tiêm phòng vacxin không cần thiết.

✔ Trường hợp cơ thể đang nhiễm virus viêm gan B mà sức đề kháng quá yếu nên không thể tiêm phòng vacxin, thay vào đó bệnh nhân cần đến cơ sở y tế uy tín làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu phát hiện viêm gan B để có hướng giải quyết và áp dụng điều trị hiệu quả.

Tiêm vacxin mang đến khả năng phòng ngừa viêm gan B tới 95% , tuy nhiên lượng kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian nếu không được tiêm nhắc lại. Do đó, việc tiêm nhắc lại thường chỉ định người bệnh có nồng độ kháng thể AntiHBs lớn hơn 10mIU/mL và nên thực hiện nhắc lại sau 5 năm đến 10 năm để đảm bảo kháng thể đủ mạnh chống chọi lại đội quân virus HBV.

Lưu ý: Không nên tiêm vacxin cho người đã từng bị dị ứng khi tiêm vacxin trước đó, và virus viêm gan B không có tác dụng điều trị khi bạn đã mắc viêm gan B cấp tính cũng như mãn tính, nên cần hiểu rõ để tránh trường hợp nhầm lẫn xảy ra.

Những kiến thức trên hy vọng mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích về việc viêm gan B tiêm mấy mũi vacxin thì chính xác và hiệu quả. Nếu bạn có thắc mắc cần được giải đáp có thể liên hệ tới đường dây nóng 02437 181 999 hoặc trực tiếp thăm khám tại địa chỉ số 12 đường Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội để được các bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm tư vấn cụ thể, bên cạnh đó các bạn sẽ được tiến hành thực hiện xét nghiệm chính xác qua máy móc hiện đại, tiên tiến mang lại hiệu quả và an toàn cao.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook