Những nguyên nhân gây đau tức hạ sườn phải là gì?

Những nguyên nhân gây đau tức hạ sườn phải là gì?


Những nguyên nhân gây đau tức hạ sườn phải là gì?

16-03-2018 Phòng Khám Kim Mã

Đau tức hạ sườn phải do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như bệnh lý, chấn thương…, triệu chứng bệnh có thể xuất hiện với các cơn đau âm ỉ trong vài ngày hoặc kéo dài trong nhiều ngày. Chính vì thế khi xuất hiện triệu chứng bất thường này thì cần cảnh giác và tốt nhất nên thăm khám sớm để có thể nhận định rõ nguyên nhân gây ra bệnh, vì thông thường là nếu như do bệnh lý thì chỉ khi bệnh nặng người bệnh mới có thể cảm nhận được triệu chứng của bệnh.

>> Xem thêm: biểu hiện của viêm gan b

đau tức hạ sườn phải

Đau tức hạ sườn phải do những nguyên nhân nào gây nên?

ĐAU HẠ SƯỜN PHẢI DO NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÌ?

Do các nguyên nhân khác nhau mà triệu chứng đau vùng hạ sườn phải cũng có thể khác nhau và kèm theo có thể là những biểu hiện khác, dưới đây là những nguyên nhân dẫn tới đau tức ở vùng hạ sườn phải mà các bạn cần chú ý:

  • Đau dây thần kinh liên sườn

Các cơn đau có thể kéo dài âm ỉ cả ngày hoặc kéo dài trong vài ngày, khi ấn và cũng có cảm giác đau, đau dây thần kinh liên sườn sẽ gây ra hiện tượng đau tức hạ sườn phải. Những bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn do vận động sai tư thế thì hoàn toàn không nguy hiểm và chỉ gây ra khó chịu cho người bệnh, tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị đau dây thần kinh liên sườn do thứ phát thì cần chú ý và tốt nhất nên thăm khám sớm.

  • Các bệnh về gan mật

Gan nằm ở hạ sườn phải có các ống mao dẫn và dây thần kinh nằm dọc ở bề mặt gan nhưng gan là cơ quan có ít dây thần kinh cảm giác nên thường là ở các đợt cấp của bệnh gan thì người bệnh nhìn chung là không thể có cảm giác đau hạ sườn phải mà chỉ khi bệnh ở giai đoạn mãn hoặc gây ra biến chứng thì người bệnh mới có thể cảm nhận được.

Những bệnh nhân mắc bệnh viêm gan virus, lạm dụng rượu bia, sỏi mật trong gan, áp xe gan hay biến chứng xơ gan, ung thư gan gây ra triệu chứng đau tức hạ sườn phải. Gan là nơi mà dịch mật được sản xuất được dự trữ tại túi mật chính vì thế khi mà gan bị tổn thương do bất cứ nguyên nhân nào thì cũng có thể làm ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa mật, gây ra ứ đọng và xuất hiện tình trạng đau tức ở khu vực này.

  • Bệnh túi mật

Liên quan đến gan, thì những bệnh nhân mắc bệnh về mật cũng có thể gây ra triệu chứng đau tức vùng hạ sườn phải. Vì túi mật là cơ quan nằm ở bờ dưới bên phải lá gan nơi dự trữ dịch mật và tống dịch mật để chuyển hóa thức ăn. Do bất cứ nguyên nhân nào đó mà xuất hiện sỏi mật có thể làm dòng chảy của dịch mật kém đi, gây ứ tắc và đau.

Ngoài triệu chứng đau tức hạ sườn phải các bạn khi mắc bệnh túi mật cũng có thể xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, trướng bụng, khó tiêu hóa, sợ đồ ăn dầu mỡ, thức ăn khó tiêu sau khi ăn các món có nhiều dầu mỡ, đôi khi triệu chứng đau lan sang vùng thượng vị khiến nhiều người nhầm lẫn là bị bệnh dạ dày.

Sỏi mật cũng có thể gây ra các cơn đau dữ dội kèm theo sốt, triệu chứng có thể dảm kéo dài trong nhiều ngày, bệnh nhân cũng có thể bị ói, nôn liên tục thì bệnh nhân nên nhập viện ngay lập tức để điều trị tích cực để ngăn chặn yếu tố xấu cho sức khỏe.

nguyên nhân đau tức hạ sườn phải

Các bệnh về mật gây ra triệu chứng đau tức hạ sườn phải

  • Bệnh đường ruột

Triệu chứng bệnh đường ruột cũng có thể gây ra đau ở hạ sườn phải, tuy nhiên, trường hợp này thường ít gặp hơn. Những bệnh nhân bị viêm đại tràng, bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cũng gây ra các cơn đau ở và kèm theo tiêu chảy. Bệnh nhân bị đau ruột thừa sẽ gây ra đau ở bụng trái và gần xương chậu.

  • Bệnh thận

Bệnh viêm thận, sỏi thận, viêm đường tiết niệu cũng có thể gây ra triệu chứng đau lưng, nước tiểu vàng, đau hạ sườn phải. Nguyên nhân có thể do người bệnh bị ứ đọng nước tiểu, dòng chảy của nước tiểu ở thận bị tắc nghẽn gây ra viêm và xuất hiện tình trạng đau.

Ngoài ra những bệnh nhân bị bệnh về phổi cũng có thể gây ra tình trạng đau tức hạ sườn phải. Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu bệnh nặng đi, chính vì thế, các bạn hoàn toàn không nên chủ quan, tốt nhất là nên thăm khám và phát hiện nguyên nhân và có biện pháp can thiệp đúng đắn và hiệu quả, ngăn chặn biến chứng xấu cho sức khỏe. Nếu như bạn đang gặp phải triệu chứng đau hạ sườn phải hoặc những bệnh lý gây ra triệu chứng này và còn vấn đề gì thắc mắc, các bạn có thể liên hệ đến hotline 02437.181.999 để được các bác sĩ Phòng khám đa khoa Kim Mã tư vấn và giải đáp cụ thể.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook