Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B

Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B


Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B

29-12-2016 Phòng Khám Kim Mã

Việc sử dụng thuốc điều trị không còn gì xa lạ với người bệnh viêm gan B. Nhưng những lưu ý trong việc sử dụng thuốc ra sao để đạt hiệu quả cao nhất thì không phải ai cũng biết.

KHI NÀO BẮT ĐẦU ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN B BẰNG THUỐC?

Khi một người nhiễm virus viêm gan B thì bệnh có thể phát triển tới viêm gan mãn tính nếu không đấy lùi được virus trong vòng 6 tháng. Thời gian ủ bệnh cũng như diễn biến, tình trạng bệnh ở mỗi bệnh nhân đều khác nhau do vậy việc chỉ định sử dụng thuốc cần có một số thông tin như: xét nghiệm đánh giá chính xác tình trạng sao chép của virus HBV, giai đoạn của bệnh gan tại thời điểm chẩn đoán là gì và tiên lượng nguy cơ xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan cho bệnh nhân.

Việc điều trị viêm gan B nên được bắt đầu ở những bệnh nhân có HBV hoạt động hoặc những người được tiên lượng có nguy cơ cao bị xơ gan hoặc ung thư gan trong tương lai gần. Bên cạnh đó việc quyết định điều trị sử dụng thuốc kháng virus ở bệnh nhân viêm gan B cần xem xét các đặc điểm lâm sàng, nồng độ men gan ALT, nồng độ HBV-DNA, và giải phẫu mô học ở gan.

Chỉ định điều trị còn tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, trạng thái kháng nguyên e (HBeAg dương tính), để điều trị giảm nguy cơ lây nhiễm sang con ở những người phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có nhiễm HBV.

Bởi vì hiện nay các phương pháp điều trị bệnh chỉ là ngăn chặn sự phát triển của virus HBV nhưng không tiêu diệt tận gốc virus, nên hầu hết các bệnh nhân cần phải điều trị trong thời gian dài và thường xuyên, kèm theo với các rủi ro liên quan đến vấn đề kháng thuốc, tác dụng phụ và chi phí điều trị. Vì vậy, người bệnh nên tới gặp bác sỹ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh từ đó quyết định xem bệnh nhân đã phải điều trị ngay hay chưa nhằm tiết kiệm chi phí không cần thiết. Do việc điều trị viêm gan B mãn tính là cực kỳ khó khăn và hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa dứt điểm căn bệnh này mà người bệnh được chữa trị càng sớm sẽ càng có nhiều cơ hội khỏi bệnh hơn.

Người bệnh cần được chẩn đoán chĩnh xác, tư vấn và chỉ định bởi bác sỹ chuyên khoa trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm gan B

KHI NÀO THÌ CÓ THỂ NGỪNG ĐIỀU TRỊ?

Nói chung, người bệnh nên kiên trì điều trị cho đến khi cơ thể “sạch” virus trong các xét nghiệm. Ngừng điều trị không đúng lúc có thể gây nên tình trạng viêm gan virus tái phát, viêm gan bùng phát và xơ gan mất bù. Vì vậy, tất cả các bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ sau khi ngừng điều trị.

Ở những người uống thuốc kháng virus thì không có hạn định. Với người bệnh có HbeAg dương tính thì nên tiếp tục điều trị sau khi HbeAg, HBe kháng thể âm tính- hiện tượng chuyển đảo huyết thanh sau đó khoảng 6-12 tháng.  Đối với nhóm bệnh nhân HbeAg âm tính thì việc điều trị chỉ có thể dừng lại khi xét nghiệm thấy có HbsAg âm tính, nhưng điều đó chỉ xảy ra trong khoảng 5% bệnh nhân sau 5 năm điều trị. Đối với bệnh nhân bị xơ gan cơ bản thời gian điều trị thường là suốt đời.

Hiệu quả của các phương pháp và thuốc điều trị tùy vào từng bệnh nhân mà có mức độ khác nhau. Nhiều người có thể ngừng sử dụng thuốc sau 5 năm điều trị nhưng cũng có những trường hợp phải chung sống với virus cả đời. Vì vậy việc quyết định khi nào có thể ngừng sử dụng thuốc điều trị phụ thuốc vào quyết định bác sỹ chuyên khoa khám chữa cho bạn.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook