Những lưu ý dành cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

Những lưu ý dành cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ


Những lưu ý dành cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

19-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Gan nhiễm mỡ hay còn gọi là thoái hoá mỡ gan là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan lớn hơn 5% trọng lượng gan. Bệnh thường xuất hiện ở những người thừa cân, béo phì, lười vận động và người sử dụng nhiều rượu bia,... người mắc gan nhiễm mỡ nếu không có chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp có thể khiến bệnh tiến triển nặng hơn và dễ gây tử vong.

Những lưu ý dành cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ

  • Giảm cân và duy trì cân nặng ổn định

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ do béo phì có nguy cơ tiến triển thành xơ gan cao (khoảng 42%) đồng thời tình trạng thừa cân cũng là yếu tố làm gia tăng virus gây tổn thương gan, giảm thấp tính nhạy cảm của insulin và gây ra đề kháng insulin. như vậy, giảm béo là một trong các phương pháp giúp khống chế và phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả. Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ độ nhẹ thì cân đối lại chế độ ăn uống, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp cân nặng  giảm xuống rõ rệt, tính mẫn cảm của insulin được cải thiện và men gan giảm xuống. Đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ ở mức độ nặng kèm theo béo phì thì người bệnh cần xây dựng kế hoạch giảm cân hợp lý, tránh để tới lúc bệnh phát triển quá nặng gây khó khăn cho việc trị bệnh.

  • Kiêng hoàn toàn rượu bia

Rượu khi vào cơ thể làm tăng huy động mỡ từ các mô dự trữ và làm giảm sự oxy hóa axit béo ở ngoài gan, tạo nên các hạt mỡ (triglycerit) gây suy giảm chức năng gan. người bị gan nhiễm mỡ do rượu có nguy cơ xơ gan và ung thư gan rất cao. trong khi đó, bệnh nhân gan nhiễm mỡ không do rượu (chủ yếu do lượng mỡ và đường trao đổi bất thường) thì tỉ lệ bị xơ gan thấp, xuất hiện muộn nên rất ít trường hợp phát triển thành ung thư gan. do đó, với người bệnh gan nhiễm mỡ do rượu thì kiêng hoàn toàn rượu bia là yếu tố tiên quyết để khống chế bệnh. Ngược lại, với bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ không do rượu thì cần bắt đầu từ các yếu tố của hội chứng chuyển hóa, phương pháp trị bệnh chủ yếu là giảm béo, thay đổi các thói quen trong cuộc sống (chế độ ăn kiêng), chăm chỉ vận động.

Các bác sỹ phòng khám gan Kim Mã khuyên bạn, nếu mắc gan nhiễm mỡ thì cần phải tiến hành điều trị sớm, không nên chủ quan. người bệnh nên tới các phòng khám chuyên khoa uy tín để thăm khám, xác định tình trạng bệnh và quyết định phác đồ điều trị. không tự ý sử dụng thuốc tại nhà tránh tăng nặng các tổn thương gan.

Thông tin thêm: Gan nhiễm mỡ được chia làm 3 cấp độ từ gan nhiễm mỡ độ 1 tới gan nhiễm mỡ độ 3. Trong đó mức độ nguy hiểm cũng như sự khó khăn trong điều trị cũng tăng dần. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là giai đoạn chuyển giao giữa giai đoạn bệnh nặng và nhẹ. Vì vậy, việc nắm bắt tình trạng bệnh trước khi bệnh chuyển nặng là hết sức quan trọng.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook