Những chú ý khi đi xét nghiệm viêm gan C

Những chú ý khi đi xét nghiệm viêm gan C


Những chú ý khi đi xét nghiệm viêm gan c

13-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Virus viêm gan C là một loại virus truyền nhiễm qua máu, người bị viêm gan C thường rất khó điều trị và có đến 80% những người bị nhiễm virus viêm gan c có khả năng trở thành bệnh mạn tính. Vì vậy kiến thức trong việc phòng ngừa bệnh nên được đặt lên hàng đầu. Trong đó, lựa chọn một địa chỉ khám, chữa bệnh viêm gan C uy tín là vô cùng quan trọng.

Chú ý khi đi xét nghiệm viêm gan c

Nên chọn một phòng xét nghiệm để làm tất cả các xét nghiệm

Việc xét nghiệm viêm gan C thường không được thực hiện trong các cuộc khám tổng hợp, cho nên bạn phải yêu cầu bác sĩ của mình để được thử viêm gan C. Bạn nên chọn một phòng xét nghiệm máu mà thôi để thực hiện tất cả các cuộc xét nghiệm, vì phạm vi của kết quả và sự chính xác của các phòng xét nghiệm máu có thể khác nhau. Nên giữ những bản sao của các kết quả xét nghiệm và sinh thiết (thử mẫu tế bào) của bạn để tham khảo sau này.

Các xét nghiệm cần làm

Các xét nghiệm dưới đây sẽ giúp xác định bạn có bị nhiễm viêm gan c hay không, và nếu có, thì tình trạng của cơn bệnh.

  • Xét nghiệm kháng thể viêm gan C

Elisa ii là một cuộc xét nghiệm máu đơn giản để phát hiện kháng thể viêm gan C.

Riba là cuộc xét nghiệm kháng thể thứ nhì, có thể được dùng sau cuộc xét nghiệm elisa, để xác nhận sự hiện diện của kháng thể viêm gan C.

  • Đếm số lượng virus

Đây là cuộc xét nghiệm đo số lượng viêm gan c lưu truyền trong máu. Có 3 loại xét nghiệm số lượng virus là: viêm gan C rna pcr assay, rna branched-chain dna (bdna), hoặc tma assay (transcription mediated amplification). Loại xét nghiệm rna branched-chain dna (bdna) là rẻ tiền nhất, nhưng cũng không chính xác cho lắm. Các xét nghiệm về số lượng siêu vi được dùng để xác định viêm gan C cấp tính, chọn cách điều trị thích hợp, và đo lường sự hữu hiệu của thuốc trong việc chữa trị. Chưa có sự xác minh về tương quan giữa số lượng siêu vi và sự phát triển của bệnh viêm gan C.

Các xét nghiệm viêm gan C cần làm trong cùng một phòng xét nghiệm 

  • Xét nghiệm phân định loại viêm gan C

Đây là cuộc xét nghiệm phân định loại viêm gan c được dùng để xác định bạn bị nhiễm loại viêm gan C nào. ðiều này rất hữu ích cho việc quyết định cách chữa trị, như là chọn lựa loại thuốc, và cần điều trị bao lâu.

  • Xét nghiệm chức năng và sinh hóa của gan

Có một số cuộc xét nghiệm máu để đo lường sức hoạt động của gan. bảng xét nghiệm gan (hepatic panel) gồm các số đo lường chức năng của gan. số đo lường phổ thông nhất là chỉ số xét nghiệm men gan alt và ast (alanine aminotransferase & aspartate aminotransferase – mà trước đây gọi là sgpt và sgot). alt và ast là những chất men (enzymes) được tiết vào trong máu khi gan bị hư và thường tăng cao ở người bị nhiễm viêm gan C. Nhiều người có viêm gan C có chỉ số cao của hai loại men gan này, thường là dấu hiệu đầu tiên là họ đã bị nhiễm bệnh.

Những cách đo lường khác là alk và ggt. (alkaline phosphatase & gamma-glutamyl transpeptidase) cũng được sử dụng trong việc xét nghiệm. những mức độ bất thường có thể biểu lộ tình trạng xơ gan hoặc ống dẫn mật bị nghẹt, cũng như một số trường hợp bất thường khác. ngoài ra, bác sĩ của bạn có thể đo thời gian đông máu bằng phương pháp đo thời lượng “prothrombin” và mức độ mật vàng (bilirubin). bilirubin là một sắc tố thường thấy trong máu của người có viêm gan; chất bilirubin cao sẽ gây ra chứng vàng da. việc dùng thuốc men và rượu cũng có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm máu.

  • Sinh thiết gan

Sinh thiết (hay thử mẫu tế bào) gan được dùng để đo lường mức độ viêm, số lượng sẹo, và tình trạng sức khỏe của gan. Việc này cũng có thể dùng để xác định cách chữa trị.

>> Xem thêm: Điều trị viêm gan C ở đâu hiệu quả?

Phòng khám gan Kim Mã là phòng khám uy tín lớn tại hà nội chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật hiệu quả. người bệnh khi mắc bệnh gan tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa, mà cần đi khám và xét nghiệm từ đó có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với bệnh tình người bệnh. mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook