Men gan tăng do đâu?

Men gan tăng do đâu?


Men gan tăng do đâu?

26-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Men gan nằm trong tế bào gan và chúng tham gia vào quá trình chuyển hóa các chất trong cơ thể. Men gan bình thường là khi AST: 20 – 40 UI/L, ALT: 20 – 40 UI/L, Xét nghiệm GGT: 20 – 40UI/L, Phosphatase kiềm: 30 – 110 UI/L. Khi chỉ số AST và ALT xét nghiệm men gan tăng cao quá mức bình thường, có thể là dấu hiệu cảnh báo trước bệnh nguy hiểm. Vì thế phải hết sức lưu ý tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử lý thích hợp.

MEN GAN TĂNG DO ĐÂU?

  • Bệnh viêm gan: Khi gan bị viêm hoặc chấn thương vì bất kỳ một lý do nào đó hoặc do tổn thương ở đường dẫn mật làm ứ trệ sự lưu thông của dịch mật thì tế bào gan sẽ tăng sản sinh và bài tiết men gan. Sự gia tăng men gan nổi trội nhất là do bệnh viêm gan cấp tính đặc biệt là viêm gan cấp do virus. Viêm gan do virus có thể do virus viêm  gan A, B, C, E, D. Viêm gan cấp do virus hoặc bất kỳ nguyên nhân nào cũng làm cho men gan tăng cao đột biến. Nếu tăng từ 1 – 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 – 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng (bình thường AST ≤ 37U/l và ALT ≤ 40U/l  và GGT: nam 15 – 50 ≤ U/l và nữ: 7 – 32 ≤ U/l).Tổn thương do virus là loại tổn thương rất nguy hiểm vì virus khi xâm nhập vào tế bào gan chúng nhân lên và làm hủy hoại tế bào gan (làm tan vỡ các tế bào gan mà chúng xâm nhập). Tế bào gan càng bị hủy hoại càng nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Cho nên trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000U/l.
  • Gan bị tổn thương do rượu: khi men gan tăng có thể cho biết bạn đang mắc bệnh gan do rượu ( đối với trường hợp uống nhiều bia rượu). Nghiện rượu khiến men gan tăng đáng kể do rượu là độc chất cho gan, khiến gan tổn thương nặng và bị hủy hoại đáng kể. Lượng men gan tăng trong máu người uống rượu tùy thuộc liều lượng rượu vào máu và chất lượng rượu. Lượng men gan trong máu do gan bị tổn thương bởi rượu thì loại AST thường tăng cao từ 2 – 10 lần trong khi đó lượng ALT tăng ít.

Rượu là nguyên nhân hàng đầu gây men gan cao. Vì vậy Phương pháp điều trị viêm gan do rượu triệt để cũng chính là giải pháp giúp hạ men gan, bảo vệ sức khỏe lá gan.

Khi men gan tăng có thể cho biết bạn đang mắc bệnh gan do rượu

  • Một số bệnh khác: Men gan tăng cũng là biểu hiện của một số bệnh khác như viêm gan tự miễn, viêm gan do thuốc, gan nhiễm mỡ, bệnh đường mật, bệnh lý do ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non, bệnh sốt rét…

LÀM GÌ KHI MEN GAN TĂNG?

Khi men gan tăng cần đi siêu âm gan để đề phòng các bệnh gan nguy hiểm. Đồng thời cũng nên siêu âm ổ bụng, siêu âm hệ thống dẫn mật… để tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh. Đồng thời hạn chế uống bia rượu, các loại thuốc: giảm đau, chống viêm cần được sự tư vấn của bác sĩ, không nên uống tùy tiện. Bên cạnh đó thực hiện ăn uống đều đặn, tránh thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và đóng hộp. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi trong các bữa ăn hàng ngày.

Phòng khám gan Kim Mã là phòng khám uy tín lớn tại Hà Nội chuyên khám và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan mật hiệu quả. Người bệnh khi mắc bệnh gan tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về chữa, mà cần đi khám và xét nghiệm từ đó có phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhất với bệnh tình người bệnh. Mọi thắc mắc về bệnh gan, người bệnh có thể liên hệ tới số điện thoại 0437.181.999 để được giải đáp chi tiết.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook