Hai thủ phạm chính gây bệnh xơ gan

Hai thủ phạm chính gây bệnh xơ gan


Hai thủ phạm chính gây bệnh xơ gan

23-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Xơ gan là những tổn thương mãn tính ở gan được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến cấu trúc của gan bị thay đổi và suy giảm dần các chức năng gan. Bệnh xơ gan có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, trong đó có hai thủ phạm chính là virus viêm gan B và rượu.

BỆNH XƠ GAN DO VIRUS VIÊM GAN B

Hàng năm trên thế giới có khoảng hơn 1 triệu người tử vong do virus viêm gan B mãn tính tiến triển thành xơ gan, ung thư gan… Vì vậy, phần lớn bệnh nhân khi được phát hiện nhiễm virus viêm gan B thường ở trong trạng thái lo lắng, hoang mang, căng thẳng vô tình làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Tuy nhiên không phải ai nhiễm virus viêm gan B cũng dẫn tới viêm gan mãn tính và xơ gan. Chỉ khoảng 10% trường hợp nhiễm HBV không có đủ sức khoẻ, cơ thể không tự sản sinh được kháng thể để tiêu diệt virus thì mới phát triển thành bệnh mãn tính. Viêm gan B mãn tính thường có diễn biến âm thầm trong nhiều năm, triệu chứng bệnh không rõ ràng vì vậy rất khó để phát hiện sớm và khống chế bệnh kịp thời dẫn tới tình trạng xơ hoá ở gan. Mật độ virus càng cao thì tế bào gan bị phá hủy càng nhanh, men gan tăng cao và gây nhiều biến chứng.

Virus viêm gan B là nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

Virus viêm gan B là nguyên nhân chính gây bệnh xơ gan

RƯỢU THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH XƠ GAN

Theo các sỹ phòng khám Gan Kim Mã, nếu mỗi ngày uống khoảng 250ml rượu hoặc nửa lít bia thì trong vòng 10 năm có thể sẽ dẫn đến xơ gan.

Gan có chức năng chuyển hoá và đào thải rượu ra khỏi cơ thể. Việc uống quá nhiều rượu trọng thời gian dài làm gia tăng áp lực làm việc cho gan, lượng men gan cũng không đủ để tham gia vào quá trình giải độc rượu. Bia rượu làm giảm glutathione (chất bảo vệ nhu mô gan), gây tổn thương tế bào và làm suy giảm chức năng gan. Ở một số bệnh nhân, rượu có thể gây viêm gan cấp tính, còn đa phần các trường hợp rượu sẽ dần huỷ hoại gan gây bệnh gan nhiễm mỡ, sau đó là viêm gan mãn tính và nặng nhất là xơ gan.

Xơ gan không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống mà còn có thể đe doạ đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyên người bệnh khi mắc xơ gan cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, chẩn đoán rõ tình trạng bệnh và có phương pháp chữa trị hợp lý. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, kể cả là các loại thuốc nam lành tính để tránh gây ra những tổn thương nặng hơn cho gan.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook