Điều trị viêm gan A tại nhà cần lưu ý những gì?

Điều trị viêm gan A tại nhà cần lưu ý những gì?


Điều trị viêm gan A tại nhà cần lưu ý những gì?

01-07-2016 Phòng Khám Kim Mã

Viêm gan A là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan do virus hepatitis A (HAV) gây ra. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tiêu hoá hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với người mang bệnh. Thông thường, viêm gan A không gây tổn thương vĩnh viễn cho tế bào gan và không có giai đoạn mãn tính. Do đó khi mắc viêm gan A, người bệnh có thể tự điều trị tại nhà để ngăn ngừa bệnh phát triển nặng hơn.

LƯU Ý KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN A TẠI NHÀ

Dưới đây là một số lưu ý khi điều trị viêm gan A tại nhà của các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã dành cho người bệnh:

  • Nghỉ ngơi hợp lý

Người bệnh viêm gan A trong thời kỳ bệnh phát triển mạnh, có triệu chứng rõ ràng cần chú ý nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng, hạn chế căng thẳng để tăng gánh nặng hoạt động và làm trầm trọng thêm các tổn thương tại gan. Khi bệnh đã phục hồi, người bệnh có thể tăng dần các hoạt động, không nên làm việc, vận động quá sức một cách đột ngột. Sau quá trình điều trị, bệnh nhân vẫn phải nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng, cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe để điều chỉnh hoạt động hợp lí.

  • Kiêng bỏ thuốc lá và chất cồn

Viêm gan làm suy yếu chức năng gan do đó nếu người bệnh tiếp tục sử dụng thuốc lá và các loại đồ uống có cồn thì sẽ khiến bệnh phát triển mạnh hơn và kéo dài hơn.

  • Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn

Thuốc được chuyển hoá tại gan vì vậy khi dùng thuốc, người bệnh cần tham khảo ý kiến và tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của các bác sỹ. Không tự ý dùng thuốc, kể cả là các loại thảo mộc lành tính. Không đổi thuốc, ngưng thuốc, bỏ điều trị khi chưa có sự đồng ý của bác sỹ.


Người bệnh viêm gan A nên nghỉ ngơi hợp lý và hoạt động nhẹ nhàng

Người bệnh viêm gan A nên nghỉ ngơi hợp lý và hoạt động nhẹ nhàng

  • Hoạt động nhẹ nhàng

Giảm bớt các hoạt động tiêu tốn năng lượng. Không được nằm giường vì có thể làm chậm quá trình phục hồi của bạn. Tránh tập các bài tập quá mạnh cho tới khi tình trạng gan ổn định và phục hồi hoàn toàn. Khi đã ổn định thì quay trở lại các hoạt động động bình thường một cách từ từ.

  • Ăn uống đúng cách

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho người bệnh viêm gan là một vấn đề vô cùng quan trọng. Cần chia nhỏ các bữa ăn, ăn  từng chút một để gan có thời gian xử lý, tránh gây áp lực làm việc cho gan. Người bệnh viêm gan A thường xuất hiện cảm giác buồn nôn và chán ăn vào cuối ngày, vì vậy cố gắng ăn nhiều hơn vào buổi sáng và ít hơn vào các thời điểm sau đó. Cố gắng duy trì chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý.

  • Tránh mất nước

Việc giữ cho cơ thể giàu hydrat khi mang bệnh viêm gan A là rất quan trọng, đặc biệt là khi bệnh nhân có triệu chứng nôn mửa. Uống thật nhiều nước, đặc biệt là các loại nước hoa quả và nước thịt luộc để cung cấp thêm calo. Một số đồ uống thể thao được bán phổ biến ở các cửa hàng tạp hóa (như Gatorade) có thể giúp thay thế chất điện phân cần thiết (muối) mà cơ thể người bệnh đang bị mất đi.

Theo các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã, khi mắc viêm gan A bệnh nhân nên chú ý nghỉ ngơi tránh làm việc nặng. Bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng để thăm khám, chẩn đoán tình trạng bệnh từ đó có biện pháp khống chế virus hiệu quả. Không tự ý sử dụng thuốc tránh gây ra các tổn thương nghiêm trọng hơn ở gan.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook