Chẩn đoán bệnh xơ gan như thế nào?

Chẩn đoán bệnh xơ gan như thế nào?


Chẩn đoán bệnh xơ gan như thế nào?

26-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh xơ gan là bước đầu tiên quan trọng để các bác sỹ căn cứ vào đó xác định chính xác tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị xơ gan hợp lý.

MỘT SỐ XÉT NGHIỆM XƠ GAN CƠ BẢN

  •      Xét nghiệm công thức máu     

Khi bị xơ gan, các mô xơ sẽ cản trở dòng máu chảy qua gan và máu chảy ngược về lá lách làm phình to lá lách. Lúc này, tế bào máu sẽ bị lá lách giữ lại và phân huỷ, số lượng hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu giảm xuống làm xuất hiện hiện tượng cường lách. Xét nghiệm thấy bị giảm tiểu cầu là một dấu hiệu sớm và thường gặp ở bệnh nhân xơ gan.

  •      Xét nghiệm bilirubin          

Sắc tố mật (Bilirubin) có màu vàng đỏ, được tạo ra từ chất hemoglobin có trong hồng cầu. Ở người bình thường, bilirubin chỉ có trong máu với nồng độ ít hơn 1,2mg/dL. Ở người bệnh xơ gan do gan không xử lý được làm nồng độ bilirubin tăng lên gây ra triệu chứng vàng da, vàng mắt.

  • Siêu âm gan

Đây là phương pháp chẩn đoán xơ gan đơn giản, nhanh gọn và an toàn cho bệnh nhân. Một đầu dò của máy siêu âm sẽ chiếu chùm tia siêu âm vào gan những tín hiệu âm thanh. Khi gặp cấu trúc gan, những âm thanh này sẽ bị dội ngược lại và chúng được thể hiện trên màn hình bằng những chấm tối, chấm sáng tùy theo mức độ của sóng siêu âm. Nhờ vậy, các bác sỹ sẽ ghi nhận được hình ảnh của gan khi được chùm tia siêu âm quét qua và đánh giá được kích thước gan to hay nhỏ, bờ của gan có gồ ghề, có sẹo hay không, tình trạng gan nhiễm mỡ, áp xe, khối u, mạch máu và dòng chảy của máu trong gan.

Siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán xơ gan đơn giản, nhanh gọn và an toàn

Siêu âm gan là phương pháp chẩn đoán xơ gan đơn giản, nhanh gọn và an toàn

  • Chụp CT

Phương pháp này cho phép chụp cắt ngang cơ thể cùng một lúc nhiều vùng và nhiều đoạn khác nhau.

Chụp CT cho cho kết quả chính xác cao, hình ảnh rõ nét hơn nên khá đắt tiền. Ngoài ra, phương pháp này có thể làm cho bệnh nhân nhiễm tia X nên thường được tiến hành sau khi siêu âm và phát hiện những dấu hiệu bất thường trong gan.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Chụp cộng hưởng từ tạo ra hình ảnh bằng sóng vô tuyến và từ trường. Người bệnh được đưa vào một phòng kín trong một ống hẹp và có tiếng ồn lớn. Xét nghiệm này làm trong khoảng 15 phút tới 1 tiếng và người bệnh phải nằm yên không được thở mạnh để kết quả đạt được độ chính xác cao

  • Sinh thiết gan

Đây là phương pháp dùng kim chích vào gan rồi lấy ra một mẫu tế bào gan khoảng 3cm. Mẫu xét nghiệm này sẽ được đem quan sát dưới kính hiển vi để xác định các tổn thương trong gan, viêm gan nhiều hay ít, bệnh gan đang ở giai đoạn nào và gan có bị xơ hay không.

Xơ gan không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, chất lượng cuộc sống mà còn có thể đe doạ đến tính mạng người bệnh. Vì vậy, các bác sỹ phòng khám Gan Kim Mã khuyên người bệnh khi mắc xơ gan cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám, chẩn đoán rõ tình trạng bệnh và có phương pháp chữa trị hợp lý. Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, kể cả là các loại thuốc nam lành tính để tránh gây ra những tổn thương nặng hơn cho gan.

 

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook