Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan


Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

24-05-2016 Phòng Khám Kim Mã

Vì sao cần kiểm tra chức năng gan ?

Xét nghiệm kiểm tra chức năng gan chính là một hoặc nhiều xét nghiệm nhằm kiểm tra nhằm phản ánh tình trạng hoạt động của gan. Kiểm tra chức năng gan ngoài những ý nghĩa, lợi ích mà nó mang lại thì còn nhiều hạn chế khác vì thông qua kiểm tra chức năng gan thì không thể đánh giá được toàn diện tình trạng gan cũng như những bệnh lý mà gan có thể đang gặp phải.

Các bác sĩ chuyên khoa gan phòng khám Gan Kim Mã cho rằng gan tạng là bộ phận lớn nhất trong cơ thể, nó có vai trò giải độc cơ thể, phân hủy, tổng hợp, trao đổi chất, bài tiết. Đây là cơ quan rất quan trọng vì nó là cơ quan có thể hồi phục nhưng không thể thay thế, do đó, người bệnh muốn hạn chế mắc bệnh và hồi phục chức năng gan tốt cần giữ cho gan khỏe mạnh bằng cách ăn uống khoa học, lành mạnh, cân đối. Khám sức khỏe cho gan định kì để tầm soát những nguy hiểm có thể xảy ra đối với gan.

Nếu như chức năng gan không bình thường, rất có thể dẫn tới các triệu chứng: tứ chi vô lực, tinh thần mệt mỏi, kém ăn, buồn nôn, nôn, khó chịu vùng gan, đau bụng tiêu chảy, nốt hình con nhện vì vậy cần kiểm tra chức năng gan có thể biết được tình trạng gan của mình, có vai trò chuẩn đoán các bệnh về gan.. vậy các hạng mục kiểm tra chức năng gan bao gồm những gì?

các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng gan

Các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan

Để kiểm tra xem gan có bị tổn thương hay có gì bất thường hay không cần kiểm các chỉ số như sau:

  • Alanine transaminase (alt): alt là một loại enzyme được tìm thấy trong gan giúp chuyển hóa protein. khi gan bị tổn thương hoặc viêm (như viêm gan), nồng độ alt máu thường tăng.
  • Aspartate transaminase (ast): ast là enzym giúp chuyển hóa alanine, một axit amin. tương tự như alt, ast thường có trong máu ở mức thấp. sự gia tăng nồng độ ast có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh.
  • Alkaline phosphatase (alp):  alp là một enzym trong gan, ống dẫn mật và xương. nồng độ alp cao hơn so với bình thường có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh, chẳng hạn như một ống dẫn mật bị chặn hoặc bệnh về xương.
  • Albumin và tổng số protein: albumin là một trong những protein được tạo ra trong gan. cơ thể cần những protein này để chống nhiễm trùng và để thực hiện các chức năng khác. nồng độ albumin và tổng số protein thấp là dấu hiệu cảnh báo có tổn thương ở gan hoăc bệnh về gan.
  • Ailirubin: bilirubin được sản xuất từ huyết sắc tố (hemoglobin). huyết sắc tố là một hóa chất trong tế bào hồng cầu được phóng thích khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ. bilirubin đi qua gan và được bài tiết trong phân. nồng độ bilirubin cao có thể chỉ ra tổn thương gan hoặc bệnh lý gan.
  • Aamma-glutamyltransferase (ggt):  ggt là một enzym trong máu. nồng độ cao hơn bình thường của ggt có thể cho thấy gan hoặc ống dẫn mật bị hư hại.
  • l-lactate dehydrogenase (ld). ld là một loại enzyme được tìm thấy trong gan. sự gia tăng nồng độ ld máu có trong tổn thương gan.
  • Xét nghiệm máu đông: gan sản xuất protein cần thiết cho quá trình đông máu. gan bị rối loạn chức năng không thể sản xuất đầy đủ các loại protein và do đó làm cho quá trình đông máu chậm lại. do đó kiểm tra đông máu có thể được sử dụng như một dấu hiệu đánh giá mức độ nghiêm trọng của các rối loạn chức năn gan nhất định.

Xét nghiệm chức năng gan nên làm ở các bệnh viện, phòng khám uy tín để sau khi có kết quả các bác sĩ có thể tư vấn cho bạn. Mọi thắc xin liên hệ 0437 181 999 các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã sẽ tư vấn cho bạn.

Nguồn: phòng khám gan Kim Mã

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

Viêm gan b

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook