3 phương pháp chẩn đoán ung thư gan

3 phương pháp chẩn đoán ung thư gan


3 phương pháp chẩn đoán ung thư gan

03-06-2016 Phòng Khám Kim Mã

Ung thư gan là một bệnh mãn tính nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư dạ dày và ung thư phổi. Các bác sỹ phòng khám gan Kim Mã cho biết, bệnh ung thư gan nếu được phát hiện và điều trị sớm thì khả năng sống trên 5 năm của bệnh nhân sẽ đạt khoảng 70%. Ngược lại, nếu ung thư gan được phát hiện ở giai đoạn cuối thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 35%.

3 phương pháp chẩn đoán ung thư gan

  • Xét nghiệm afp

Hiện nay, với phương pháp phóng xạ – miễn dịch các bác sỹ đã có thể định lượng được afp – alpha-foetoprotein một loại protein được hình thành trong giai đoạn phát triển của bào thai – và thấy rằng ở người bình thường, nồng độ afp là 3,4 ng/ml huyết thanh với khoảng dao động 0 – 20 ng/ml. Các bác sỹ tìm thấy mối liên hệ giữa nồng độ afp với kích thước, số lượng khối u và thời gian sống của bệnh nhân. Cụ thể là tỉ lệ afp dương tính lớn hơn 500ng/ml ở những bệnh nhân có 2 khối u trở lên là 84%, cao hơn những người chỉ có 1 khối u. tỉ lệ afp dương tính mạnh ở những trường hợp khối u có đường kính lớn hơn 3 cm là 83,33%, cao hơn những người có khối u nhỏ là 33,33%. tuy nhiên một số nhược điểm của phương pháp xác định tỷ lệ afp là: không biết được chính xác kích thước, số lượng tế bào ung thư gan và mức độ biệt hóa của tế bào.

  • Siêu âm

Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là bên cạnh đánh giá về hình dạng, kích thước, vị trí, số lượng khối u trong gan thì còn cho phép đánh giá chính xác các bệnh lý kèm theo như xơ gan, tràn dịch ổ bụng hay tình trạng gan sưng to. Bên cạnh góc độ chẩn đoán ung thư gan, phương pháp siêu âm còn có tác dụng theo dõi bệnh nhân sau điều trị ung thư gan.

ct và mri là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại nhất hiện nay

Ct và mri là phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại nhất hiện nay

  • Chụp cắt lớp (ct) và chụp cộng hưởng từ (mri)

Ct và mri là những phương pháp chẩn đoán bằng hình ảnh hiện đại và tốt nhất hiện nay để đánh giá các tổn thương gan, cho phép phân biệt chính xác các cấu trúc trong cơ thể trên cùng một mặt phẳng với độ chênh lệch tỉ trọng đạt 0,5%, phân tích đặc tính của mô, độ tương phản và độ phân giải không gian tối ưu... Đối với bệnh ung thư gan phương pháp chụp cắt lớp vi tính có hiệu quả chính xác lên tới 90%, phát hiện được những tế bào ung thư nhỏ với đường kính khoảng 1cm. chụp cộng hưởng từ có thể xác định chính xác vị trí giải phẫu, vùng tổn thương và các cơ quan tổn thương giúp cung cấp các thông tin quan trọng trong việc lập kế hoạch điều trị.

Các bác sỹ phòng khám gan Kim Mã cho biết, ung thư gan xuất hiện hầu hết là do người bệnh mắc một số bệnh về gan mãn tính khác, chính vì thế, người bệnh nên tiến hành tầm soát sớm ung thư gan bằng các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe định kì và có biện pháp khống chế bệnh đúng đắn. Khi phát hiện các triệu chứng ung thư gan cần đến ngay các trung tâm y tế để được kiểm tra. Điều quan trọng là người bệnh không nên tự ý dùng thuốc vì sẽ gây hại cho gan và sức khỏe.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook