1 số tác dụng phụ khi điều trị viêm gan C

1 số tác dụng phụ khi điều trị viêm gan C


1 số tác dụng phụ khi điều trị viêm gan C

14-04-2017 Phòng Khám Kim Mã

Virus HCV là một loại virus nguy hiểm tấn công gan, người bị virus tấn công sẽ bị viêm gan C. Bệnh nếu không phát hiện và điều trị viêm gan C kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là 1 số tác dụng phụ khi điều trị viêm gan C mà người bệnh cần lưu ý. Nắm vững được kiến thức bệnh cũng như tác dụng phụ của thuốc là điều rất quan trọng với quá trình điều trị của người bệnh.

ĐIỀU TRỊ THEO PHƯƠNG THỨC NÀO?

Tại Việt Nam, Interferon và Ribavirin là 2 loại thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm gan C

Hiện nay đã có thuốc điều trị viêm gan C

Hiện nay đã có thuốc điều trị viêm gan C

Interferon là 1 loại protein tự nhiên do cơ thể sản xuất ra để chống lại virus. Tuy nhiên cơ thể không tự sản xuất ra interferon để tiêu diệt virus. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc này sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng tự nhiên. Interferon sẽ bị cơ thể phá hủy khi uống theo đường tiêu hóa, do đó chỉ có thể sử dụng ở dạng tiêm dưới da.

Ribavirin là thuốc uống, nó có tác dụng chống lại 1 số virus nhất định, bao gồm cả virus viêm gan C.

Ngoài ra, tại 1 số nước trên thế giới, điều trị viêm gan C mãn tính ngoài Interferon và Ribavirin còn có các loại thuốc mới như: Boceprevi, Ledipasvir/Sofosbuvir, vv.

1 SỐ TÁC DỤNG PHỤ KHI ĐIỀU TRỊ VIÊM GAN C

Đối với hầu hết thuốc dùng trong điều trị viêm gan C đều có các phản ứng phụ, thường thì bệnh nhân sẽ thấy mình có biểu hiện như bị cúm sau vài tuần. Những phản ứng phụ này không đe dọa đến mạng sống của người bệnh. Thế nhưng, bạn vẫn cần biết để sẵn sàng quản lý những tác dụng phụ không mong muốn ấy.

Tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc viêm gan C bao gồm:

 • Sốt
 • Đau đầu
 • Đau cơ
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Tiêu chảy
 • Khô miệng, loét miệng
 • Ăn không ngon miệng

Ngoài ra, 1 số tác dụng phụ khác có thể ảnh hưởng đến tinh thần người bệnh như:

Mệt mỏi, mất ngủ là triệu chứng của viêm gan C

Mệt mỏi, mất ngủ là triệu chứng của viêm gan C

 • Ngủ không ngon giấc hoặc mất ngủ, chất lượng giấc ngủ không cao
 • Cảm thấy lo âu
 • Bị kích động hoặc trở nên nóng nảy
 • Tâm trạng kém hoặc trầm cảm
 • Bên cạnh đó, còn có 1 số tác dụng phu tiềm ẩn như:
 • Phản ứng tiêm tại chỗ
 • Rụng tóc
 • Viêm da

PHẢI LÀM GÌ KHI CÓ TÁC DỤNG PHỤ CỦA THUỐC

Trường hợp bệnh nhân xảy ra những phản ứng của tác dụng phụ, điều đầu tiên là cần trao đổi với bác sĩ và người nhà về cảm giác của mình (cả về mặt thể chất và tinh thần) để được giúp đỡ. Nếu bị khó ngủ, người bệnh có thể áp dụng 1 số phương pháp thư giãn, thiền để dễ ngủ và ngủ sâu hơn, cố gắng đi ngủ đúng giờ và đủ giờ.

1 số trường hợp, bệnh nhân gặp phải những tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc như tức ngực, khó thở, tầm nhìn của mắt thay đổi, hay các vấn đề về tuyến giáp; khi đó người bệnh cần lập tức tới bệnh viên để được bác sĩ can thiệp và xử lý tốt nhất.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì bệnh nhân cần có 1 chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Các bữa ăn nên chia làm nhiều bữa nhỏ, cân bằng các chất dinh dưỡng, tránh để thừa hoặc thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của gan. Không nên ăn những thực phẩm ăn nhanh, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ, kiêng rượu bia. Người bệnh cũng nên có sự vận động nhẹ nhàng như đi bộ, đi bơi, tập yoga, …

Viêm gan C hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời (khi bệnh vẫn chưa có những biến chứng nguy hiểm). Trong quá trình sử dụng thuốc sẽ có 1 số tác dụng phụ khi điều trị viêm gan C. Điều quan trọng ở đây là bệnh nhân cần thường xuyên đi khám để có hướng điều trị thích hợp nhất với từng tình trạng bệnh, cũng như xử lý và kiểm soát những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Contact

HÃY ĐỂ CHUYÊN GIA TƯ VẤN CHO BẠN

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Tags:

PHÒNG KHÁM KIM MÃ

Phòng khám Kim Mã uy tín luôn đi đầu trong việc khám chữa và điều trị bệnh... Xemthêm

Điện thoại tư vấn 0437.181.999

THƯ VIỆN ẢNH

facebook